Rss Feed

Khoe và khen con quá đà

Đăng lúc: . Đã xem 2799 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Dạy con
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Khoe và khen con quá đà là cha mẹ đang vô tình hủy hoại tương lai của con.
Khoe và khen con quá đà

Khoe và khen con quá đà

“Khoe con để mình mở mày mở mặt, tự hào về con, đôi khi vô tình cha mẹ lại hại con vì lời khen ấy”, Tiến sĩ giáo dục Võ Văn Nam, phòng tham vấn tình yêu, hôn nhân gia đình Nhà văn hóa Phụ nữ TP. HCM chia sẻ.

Khi có con, các ông bố bà mẹ sẽ coi con mình như trung tâm của vũ trụ, mọi cử chỉ, hành động của con đều thấy thật đáng yêu, ngộ nghĩnh. Và muốn được khoe con là tâm lý chung của tất cả những người làm cha mẹ.

Hủy hoại tương lai con trẻ
Thế nhưng, tình yêu thương dành cho con thường mang tính chủ quan và dễ bị mù quáng, dễ bị tưởng tượng, thổi phồng về khả năng của con. Nhiều cha mẹ thấy con có chút tài lẻ đã vội sung sướng nghĩ con mình như thần đồng, siêu nhân vượt trội.  Điều đó về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ, khiến nó thích tự coi mình là trung tâm, thích chơi trội với bạn bè, không hòa đồng và dễ bị tẩy chay. 

Vì ở độ tuổi nhỏ, những đứa trẻ hoàn toàn chưa có ý thức và dễ bị hoang tưởng về bản thân theo nhưng lời tung hô quá đà của bố mẹ. Khi bước ra ngoài đời, không được mọi người nhìn nhận, đối xử như những gì nó mong muốn, giống như bố mẹ vẫn đối xử với nó hàng ngày, đứa trẻ dễ dàng bị bất mãn, suy sụp.

Nhiều bố mẹ đã thể hiện tình yêu thương sai phương pháp, thậm chí vô tình biến các bé thành một con rối tội nghiệp phải mua vui cho người lớn. Vô tình, các cháu đã trở thành nạn nhân, bị tiêm nhiễm vào tâm trí non nớt những hành động, cử chỉ, lời nói, ngữ điệu chẳng hay chút nào. 

Sau này lớn lên, những đứa trẻ đó rất dễ có suy nghĩ sai trái, hành vi lệch lạc. Vậy là cha mẹ chỉ thích trò vui trong giây lát mà hại đứa trẻ cả cuộc đời về sau.

Hiểm họa từ trào lưu khoe con trên mạng
Việc khoe trên mạng càng nguy hiểm. Bởi đó là con dai hai lưỡi, nhanh nổi mà cũng chóng chìm. Chưa kể dư luận luôn có những ý kiến trái chiều, khen thật thì ít, mà “ném đá” thì nhiều. Đứa trẻ nào chưa có ý thức bị bố mẹ điều khiển, đạo diễn, tung hô lên mạng. 

Được khen thì không sao, bị chửi thì tội nó quá. Sau này lớn lên, xem những hình ảnh quá lố của mình bị bố mẹ khoe khắp thiên hạ, đọc những lời bình luận tiêu cực, nó sẽ cảm thấy như thế nào?

Chẳng cha mẹ nào muốn điều không hay xảy đến với con. Thế nên, hãy luôn gắn tình yêu thương, niềm tự hào với khả năng kiểm soát lý trí, ý thức về hành động của mình cũng như trang bị đầy đủ kỹ năng, tri thức về việc nuôi dạy con.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Theo Mẹ yêu bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới