Rss Feed

Vai trò của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 4015 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Dạy con
Cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai. Còn mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc. Sự thành công và hạnh phúc của đứa trẻ không thể thiếu sự chăm sóc, dạy bảo của cả cha và mẹ
Cha mẹ luôn bên con

Cha mẹ luôn bên con

1. Thời gian dành cho con dù ít nhưng có chất lượng

Trong giai đoạn 0 - 3 tuổi, trẻ cần mẹ nhiều hơn. Mẹ cho trẻ bú mớm, sự dịu dàng, tận tâm của người mẹ khiến người mẹ có vai trò quan trọng hơn người cha trong giai đoạn phát triển này của đứa trẻ. Do đó, ở thời kỳ này, thông thường mối quan hệ giữa đứa trẻ và người cha thường khá xa cách, thậm chí có trẻ còn muốn độc chiếm mẹ.

Sau tuổi lên 3, trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài. Trẻ bắt đầu bám theo cha vì trẻ thích thế giới phong phú hơn mà người cha có thể mang đến. Đến khi ngoài 5 tuổi, tình yêu của người cha có thể giúp đứa trẻ dần dần tách khỏi người mẹ và giúp trẻ phát triển tự lập hơn. Thông thường, người mẹ luôn chu đáo,không dám buông con ra nhiều. Vai trò quan trọng của người cha trong quá trình trưởng thành của trẻ là không để tình yêu tự nhiên, mạnh mẽ của người mẹ nuốt chửng khả năng tự lập của đứa trẻ.

Nếu chỉ vì người cha không thể ở bên con thường xuyên mà gọi đó là sự “vắng mặt” thì hiện nay có bao nhiêu người cha không “vắng mặt” trong quá trình trưởng thành của con? Muốn giải quyết vấn đề cần tiến hành trên hai phương diện: Một là, người cha cần dành cho con quãng thời gian có chất lượng. Dành thời gian có chất lượng cho con nghĩa là thời gian bên con ngắn hay dài không quan trọng, mà quan trọng nhất là có tranh thủ được quãng thời gian hữu hạn đó để truyền tải tình yêu của người cha cho con trẻ không.

Đối với những người cha phải sống xa nhà, đi công tác liên miên, không thể ở bên con hàng ngày, thì tốt nhất nên chuyện trò với con qua điện thoại hoặc máy tính, để con trẻ cảm nhận được sự quan tâm của người cha. Với từng lứa tuổi củacon, người cha dùng các phương pháp khác nhau để chuyện trò với trẻ sẽ rất có ích cho sự phát triển của trẻ.

Có những người cha dù không phải sống xa nhà, nhưng công việc bận rộn, về đến nhà chơi với con mà vẫn không thể hiện tốt vai trò làm cha của mình, vừa chơi đùa với con, vừa trả lời điện thoại liên tục, trong khi khó khăn lắm con trẻ mới có được thời gian ở bên cha. Lúc này, trẻ sẽ rất sợ công việc sẽ cuốn cha đi, trẻ sẽ cảm thấy rất không yên tâm. Còn có một số người cha, mặc dù cũng ngồi chơi với con,nhưng lại không biết cách chơi, không biết “ngồi xuống” nói chuyện hoặc đùa nghịch với trẻ mà vẫn nói với trẻ bằng ngôn ngữ hoặc vẻ mặt của giám đốc, giáo viên,công chức… Tôi cho rằng, một người đàn ông dù đóng vai trò gì trong xã hội, về đến nhà, đứng trước mặt đứa con yêu, anh ta vẫn là một người cha bình thường có thể đem lại cho con cảm giác ấm áp và an toàn.

Người cha nên dùng sự bình đẳng để tôn trọng con trẻ

Vậy uy quyền của người cha ở đâu? Thông thường,sau 5 tuổi, trẻ sẽ thích chơi với cha hơn, vì mẹ có rất nhiều quy tắc: Ăn cơm, rửa chân, đi ngủ… Mẹ luôn muốn trẻ phải làm thế nọ, thế kia, còn cha thường không cắt ngang hứng thú của trẻ. Trong giai đoạn này, mối quan hệ giữa người cha và đứa con là cùng chơi. Vì vậy, người cha không cần giáo huấn trẻ, đến khi hai cha con đã trở thành hai người bạn thân thiết, sự giáo dục của người cha mới đạt được hiệu quả và không bị trẻ chống đối.

Theo quan niệm truyền thống, sự quyền uy của cha mẹ được thể hiện ở việc con trẻ phải luôn luôn nghe lời cha mẹ, cha mẹ luôn luôn đúng. Tôi vẫn nói rằng, các bậc phụ huynh không phải là cha đẻ và mẹ đẻ của chân lý, vậy tại sao chúng ta lại bắt trẻ luôn phải nghe lời chúng ta?

Con đường lý tưởng nhất để tạo dựng sự quyền uy cho mình là biết cách tôn trọng người khác. Con trẻ là một cá thể hoàn chỉnh,những người làm cha làm mẹ như chúng ta buộc phải thừa nhận luồng sức mạnh nội tại trong trẻ, tự giác coi mình đóng vai phụ trong quá trình trưởng thành của trẻ, làm như vậy không những sẽ không giảm đi sự quyền uy của cha mẹ, mà còn được trẻ tin tưởng và tôn trọng hơn. Khi chúng ta đã thuyết phục được mình rút khỏi vị trí chủ chốt trong “giáo dục”, cam tâm đóng vai phụ trong quá trình trưởng thành của trẻ thì tình yêu của chúng ta đối với con trẻ mới có giá trị hơn.

“Giúp đỡ một cách phù hợp”, “cho con một cách phù hợp”, sự quyền uy của cha mẹ không thể hiện vẻ mặt nghiêm túc, không phụ thuộc vào chức quyền cao hay thấp, không phụ thuộc vào sự giàu nghèo mà thể hiện ở việc có thể dùng sự bình đẳng để tôn trọng nhu cầu trưởng thành của trẻ, giúp đỡ trẻ một cách phù hợp chứ không làm thay toàn bộ. 

Nguồn tin: Tủ sách người mẹ tốt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới