Rss Feed

Âm nhạc đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 2092 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Âm nhạc đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi theo phương pháp giáo dục Montessori
Âm nhạc đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Âm nhạc đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đã thích âm nhạc. Sau khi được sinh ra, trẻ có thể nghe âm thanh và phân biệt rõ âm thanh trầm hay bổng; nhưng âm thanh mà trẻ thích nhất là giọng nói của người mẹ. Âm nhạc đối với trẻ chính là giọng nói du dương trầm bổng của người mẹ.
Lứa tuổi mầm non 3 -6 tuổi là thời kỳ thính giác của trẻ em phát triển nhanh nhất. Ở độ tuổi này, trẻ em có thể nhanh chóng hấp thụ được vốn từ vựng, cũng như các giai điệu và tiết tấu âm nhạc một cách nhanh chóng tới mức đáng kinh ngạc. Hãy xem âm nhạc đối với trẻ từ 3-6 tuổi như thế nào nhé!
Âm nhạc cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi;
 Âm nhạc đối với trẻ chính là giọng nói du dương trầm bổng của người mẹ
Cùng với âm điệu du dương của âm nhạc, trẻ từ rất sớm đã thích nghe và hát đồng dao, các ca khúc thiếu nhi. Cha mẹ cần cho trẻ nghe những trải nghiệm âm nhạc phong phú, để tiếng hát đi cùng sự trưởng thành của trẻ. Chẳng hạn như: khi hát các ca khúc thiếu nhi, cha mẹ có thể hát cùng trẻ, hoặc tất cả mọi người trong gia đình cùng hát. Các thành viên trong gia đình cùng nhau hát và thưởng thức những niềm vui, hạnh phúc mà âm nhạc mang lại. Nếu bạn thực sự không biết hát hoặc sợ hát sai nhạc, khi đó bạn có thể hát cùng với máy ghi âm hoặc đĩa nhạc. Ngoài ra, cha mẹ còn cần cùng trẻ nghe các loại nhạc như: nhạc cổ điển, nhạc hiện đại, nhạc Việt Nam, nhạc nước ngoài, để hòa cùng giai điệu của âm nhạc và cùng trẻ chơi các trò chơi liên quan đến nhịp điệu, tiết tấu và âm cao thấp, từ đó nhằm giúp trẻ có những cảm nhận về âm nhạc. Ngoài ra, cha mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ như: trống, bát, trống con và đàn gỗ trong nhạc hòa tấu; đàn ghita, đàn vi-ô-lông trong nhạc cụ dây; sáo, cây tiêu trong nhạc cụ ống; kèn đồng, kèn hiệu trong nhạc cụ đồng…
 giọng nói du dương trầm bổng của người mẹ sẽ trở thành thứ âm nhạc hay nhất đối với trẻ.
Hãy tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ
Bạn cũng có thể dùng các đồ vật trong sinh hoạt hàng ngày như: nồi, cốc… làm các loại nhạc cụ, điều đó sẽ mang lại những vui mừng, ngạc nhiên cho trẻ. Khi mới sinh ra trẻ đã yêu thích âm nhạc, trẻ có hứng thú đối với các nhạc cụ, cha mẹ nên dựa vào hứng thú đó mà tạo cho trẻ môi trường học tập âm nhạc tốt. Một số gia đình có điều kiện mời giáo viên âm nhạc đến nhà dạy cho trẻ, cho trẻ tham gia các cuộc thi về âm nhạc, từ đó tạo ra cơ hội để trẻ mở rộng tầm mắt, đồng thời làm phong phú hơn sự trải nghiệm của trẻ, đó chính là nền tảng tốt cho sự phát triển âm nhạc đối với trẻ sau này. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có khả năng thưởng thức, cảm nhận về âm nhạc đối với trẻ là khác nhau, mặc dù, trẻ em đều thích âm nhạc nhưng không phải đứa trẻ nào cũng là thiên tài âm nhạc. Việc cha mẹ giúp trẻ học các kiến thức về nhạc lý và thưởng thức âm nhạc nhằm mục đích cho trẻ tận hưởng âm nhạc, đồng thời làm phong phú và nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ, giúp trẻ có cuộc sống vui vẻ hơn. 
 giọng nói du dương trầm bổng của người mẹ sẽ trở thành thứ âm nhạc hay nhất đối với trẻ.
Không nên bắt trẻ học môn âm nhạc mà trẻ không thích
Ở đây, tôi muốn nhắc nhở các bậc cha mẹ không nên để trẻ thực hiện ước mơ nằm ngoài khả năng của mình. Ở nước ta, đa số các bậc phụ huynh đều thích cho con mình học đàn piano, rất nhiều ông bố bà mẹ khi nhỏ gia đình không có điều kiện cho học đàn piano nên đến đời con thì mua đàn và mời giáo viên dạy cho con mà không cần biết là con có thích học đàn không, có tài năng âm nhạc không, cha mẹ cứ nghĩ rằng: cố gắng kiên trì khổ luyện thì cũng có thể thành tài. Cha mẹ làm như thế cho dù là vì tương lai của trẻ hay là để thõa mãn sở thích của bản thân cũng đều không thỏa đáng. Bởi vì cha mẹ không tôn trọng quyền lựa chọn của trẻ, áp đặt mong muốn của mình lên trẻ, cho dù trẻ có cố gắng khổ luyện thành công, thì cũng không có ý nghĩa với trẻ. Nếu như thành công được tạo ra trong sự đau khổ, vậy sự thành công này có được xem là thành công không? 
 
Trong quá trình trưởng thành của con, tôi cũng đã mắc phải sai lầm trên. Giờ đây tôi muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ sai lầm đó của mình, mong rằng các bậc cha mẹ không mắc phải sai lầm như tôi, cha mẹ nên tôn trọng niềm đam mê, sở thích và thiên bẩm của trẻ để có thể dẫn dắt trẻ một cách chính xác. 
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới