Rss Feed

Cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 2380 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Sợ hãi là một phần trong sự phát triển tâm lý bình thường. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ
Cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ

Cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ

Tâm lý "sợ hãi" là một phần của sự phát triển bình thường của trẻ, người lớn cần phải hiểu điều đó, chứ không nên thấy trẻ 2 tuổi sợ người lạ mà cha mẹ chỉ trích, vội vàng mắng trẻ là "việc gì phải sợ", cha mẹ cần giúp trẻ học cách đối xử và ứng phó với những người và sự việc mà trẻ có cảm giác sợ hãi. Dưới đây là một số cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ mà cha mẹ nên áp dụng.
Cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ;
Cha mẹ nên áp dụng những biện pháp đúng đắn để khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ
  • Cha mẹ nên thừa nhận cảm giác và tâm lý sợ hãi của trẻ bằng những câu như: "Cái mặt nạ kia trông thật đáng sợ".
  • Giúp trẻ tự ứng phó và thoát khỏi tâm lý sợ hãi như: trẻ nhỏ sẽ khóc, ngậm tay, cắn ngón tay cái…, những đứa trẻ lớn hơn sẽ dùng tấm thảm an toàn hoặc một đồ chơi cố định nào đó để loại bỏ tâm lý căng thẳng. Khi trẻ đã mệt, đã buồn ngủ, bị kích động hoặc gặp tình huống bất ngờ, những bảo bối nhỏ này của trẻ sẽ trở thành niềm an ủi, người bạn thân thiết, người trung gian... giúp trẻ lấy lại bình tĩnh, điều hòa cơ thể để sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Chẳng hạn như: khi bắt đầu ngủ một mình trong phòng riêng trẻ sẽ sợ, hãy để trẻ ôm những đồ chơi mà trẻ thích như con chó bông, con mèo bông, hoặc tấm thảm an toàn, chúng sẽ giúp trẻ thoát khỏi tâm lý sợ hãi. Ở trường học, cô giáo nên khuyến khích những trẻ khoảng 2 tuổi vừa mới đi học ôm mèo bông hoặc chó bông mà trẻ thích khi đi ngủ để phần nào làm giảm bớt áp lực tâm lý sợ hãi của trẻ.
Cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ;
Ôm thú bông là cách khắc phục tâm lý sợ hãi của trẻ rất hiệu quả

  • Đối với trẻ sợ người lạ thì không nên ép trẻ phải chào hỏi người lạ. Chỉ cần bảo trẻ gật đầu hoặc vẫy tay là được.
  • Người lạ không nên bắt chuyện với trẻ quá nhanh, hãy cho trẻ một chút thời gian để "làm quen" đã.
  • Tìm một số câu chuyện nhỏ có liên quan đến việc khắc phục tâm lý sợ hãi rồi đọc cho trẻ nghe, hoặc kể cho trẻ nghe những trải nghiệm về sự sợ hãi của bản thân hồi còn nhỏ.
  • Người lớn cũng có tâm lý sợ hãi, có lúc cũng nên kể cho trẻ biết. Chẳng hạn như: bạn vừa đến một thành phố, bạn bị lạc trên đường cao tốc, trời lại tối… Hãy kể cho trẻ nghe, để trẻ và bạn cùng nhau cảm nhận tâm lý sợ hãi, cười tâm trạng lúng túng của bạn lúc bị lạc đường, vỗ tay cho kết thúc vở kịch của bạn. 
  • Đôi lúc, cha mẹ nên cùng trẻ nói hoặc dự đoán những việc sắp xảy ra nhằm giúp trẻ khắc phục tâm lý sợ hãi. Chẳng hạn như: một anh bạn nhỏ bên nhà hàng xóm vừa mới mua được một cái mặt nạ sư tử muốn khoe với con bạn. Bạn biết con bạn sợ mặt nạ sư tử, vậy bạn hãy nói trước với con rằng, anh bạn bên hàng xóm có một cái mặt nạ sư tử, anh ấy muốn đeo để cho con xem. Cái mặt nạ đó là giả, anh ấy đeo vào giống như một con sư tử trông rất đáng sợ, nhưng đằng sau mặt nạ là khuôn mặt của anh ấy.
  • Dùng trò chơi (chơi trò gia đình) để cùng trẻ "trải qua" cảm giác sợ hãi, và tìm biện pháp khắc phục thích hợp. 
Với những cách làm trên đây, chắc chắn sẽ giúp tâm lý sợ hãi của trẻ được giảm bớt. 
Có thể bạn quan tâm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới