Rss Feed

Đặc điểm tình thương của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 1903 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Theo phương pháp Montessori, đặc điểm tình thương của trẻ trong mỗi giai đoạn là khác nhau, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ để có cách dạy dỗ con trẻ đúng đắn
Đặc điểm tình thương của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Đặc điểm tình thương của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Cùng xem đặc điểm tình thương của trẻ trong các giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi thay đổi như thế nào nhé: 

1. Đặc điểm tình thương của trẻ giai đoạn từ 0 - 1 tuổi rưỡi

trẻ dưới 1 tuổi
Trẻ dùng ngôn ngữ cơ thể để nói chuyện với mẹ
Trẻ vừa sinh ra đã có bản năng giao tiếp. Trẻ dùng tiếng khóc, ngôn ngữ cơ thể để nói chuyện với mẹ hoặc người chăm sóc, để biểu đạt nhu cầu muốn mẹ bế, cho ăn sữa, thay bỉm hoặc nói chuyện với trẻ. Trong những hoạt động qua lại như thế đã thiết lập và củng cố mối quan hệ mẹ con ngày càng gắn bó bền chặt hơn, đồng thời trong tâm hồn của trẻ đã dần nảy sinh cảm giác tín nhiệm căn bản, nhất là đối với người chăm sóc trẻ. Trong mấy tuần đầu, trẻ sẽ nhìn chăm chú và thích nhìn vào khuôn mặt mẹ. Người mẹ dùng ánh mắt và nụ cười, lời nói để đáp lại trẻ. Trong khoảng hai tháng đầu, trẻ sẽ cười chúm chím khi thấy các thành viên khác trong gia đình, ngay cả khi gặp người lạ cười mỉm, nói chuyện hoặc nhìn chăm chú, trẻ tỏ ra rất thân thiện, dùng tiếng “ô, a” để nói chuyện với mọi người xung quanh, dường như trẻ đang nói với những người mà trẻ yêu quý rằng trẻ đang rất vui. Thế nhưng, khi trẻ có thể phân biệt được cha mẹ và người lạ (6 tháng đến 18 tháng), trẻ sẽ có thái độ khác như không mỉm cười với người lạ mà còn tỏ ra sợ hãi. Trẻ từ tám đến mười tháng tuổi bắt đầu biết sợ sự chia xa. Trong giai đoạn từ tám đến hai mươi tư tháng tuổi, khi thấy người chăm sóc trẻ bỏ đi, trẻ sẽ khóc, trẻ sẽ dùng tay bám chặt lấy người đó không cho đi. Khi được khoảng một tuổi là trẻ biết chơi đùa với người khác, khi được khoảng một tuổi rưỡi là trẻ biết ôm, hôn mẹ. 

2. Đặc điểm tình thương của trẻ giai đoạn từ 1 tuổi rưỡi- 3 tuổi

trẻ từ 1-3 tuổi
Trẻ từ một tuổi rưỡi đến ba tuổi ngày càng có nhiều kỹ năng, ý thức độc lập của trẻ cũng ngày càng cao. Trẻ có lúc giống như một người trưởng thành, giai đoạn trước một tuổi rưỡi khi nhìn thấy người khác buồn trẻ không biết làm gì cả, chỉ nhìn mà không biết phải làm thế nào. Sang giai đoạn này, trẻ đã biết thông cảm, khi nhìn thấy các em khóc, trẻ sẽ mang đồ chơi đến cho các em chơi. Khi nhìn thấy mẹ bị thương, trẻ sẽ chạy đến vỗ vào vai mẹ nói: “Mẹ có đau không ạ?”, “Mẹ đừng khóc nhé”, khiến mẹ cảm động quên cả đau. Trẻ ở giai đoạn này rất hiếu kỳ, muốn khám phá thế giới xung quanh, đối với sự phát hiện mới trẻ đều rất hứng thú, mở rộng lòng mình để tiếp nhận những điều kỳ diệu mà cuộc sống ban tặng cho con người; mặt khác, trẻ lại muốn nhìn lại để biết người thân đang ở gần trẻ, trong tầm nhìn của trẻ. Trẻ thường quay đầu nhìn người lớn một lúc, rồi lại tiếp tục chơi. Trong công viên chúng ta thường thấy trẻ em chơi đùa rất vui vẻ, cha mẹ luôn ở gần đó theo dõi trẻ. Trẻ nhìn lại nếu thấy cha mẹ vẫn đang ở đó thì sẽ tiếp tục chơi, còn nếu thấy cha mẹ đã rời đi chỗ khác thì trẻ sẽ bỏ đồ chơi xuống (thậm chí là khóc) để đi tìm cha mẹ. Lúc này, trẻ vừa độc lập, tự chủ lại vừa ỷ lại. 
Mặt khác, trẻ trong giai đoạn này còn tự coi mình trung tâm, chúng có ý thức chiếm hữu rất cao, chưa có ý thức chia sẻ với người khác. Cho nên, trường mầm non thường chuẩn bị hai bộ đồ chơi giống nhau hoặc gần giống nhau. Mặc dù, trẻ dưới ba tuổi không quá hợp tác, nhưng trẻ vẫn rất thích chơi cùng các bạn nhỏ, mặc dù đồ của ai người ấy chơi. Các bậc phụ huynh có thể mời những đứa trẻ đã quen biết hoặc trẻ nhà hàng xóm sang chơi với con mình. 

3. Đặc điểm tình thương của trẻ giai đoạn từ 3 - 6 tuổi

trẻ 3-6 tuổi
Trẻ từ 3-6 tuổi thích chơi cùng bạn bè 
Trẻ từ ba - sáu tuổi thường thích chơi với bạn bè của chúng, có ý thức chia sẻ với người khác, biết tuần tự, chẳng hạn như: khi trượt cầu trượt trẻ biết xếp hàng và luân phiên nhau. Trẻ trong giai đoạn này thích kết bạn, thích chơi cùng bạn bè và có bạn tốt của riêng mình. Biết kết bạn và hòa đồng là một bước quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Nếu thấy bạn bè nói “Bạn không phải là bạn của mình”, trẻ sẽ rất buồn. Trẻ trong độ tuổi này cùng bạn bè biết chơi những trò chơi phức tạp hơn, bọn trẻ chơi với nhau sẽ dần dần lộ diện người dẫn đầu nhóm, đồng thời đứa lớn biết giúp đỡ và bảo vệ đứa nhỏ hơn. Trẻ cũng dần dần dùng ngôn ngữ để giải quyết mâu thuẫn giữa bạn bè. 

Trên đây là đặc điểm tình thương của trẻ trong các giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, cha mẹ hãy nắm rõ để hiểu được những gì con muốn nhé!
Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới