Rss Feed

Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác

Đăng lúc: . Đã xem 2826 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Con trẻ khi chơi với nhau thường khó tránh khỏi những mâu thuẫn. Vì vậy cha mẹ cần dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác
Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác

Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác

Với những xung đột, mâu thuẫn nhẹ của trẻ, ba mẹ có thể làm ngơ, để trẻ tự giải quyết. Đó cũng là một cơ hội để trẻ học được kinh nghiệm hay về cách giải quyết mâu thuẫn. Ngược lại, khi trẻ xung đột ở mức độ căng thẳng, ba mẹ cần can thiệp để giúp trẻ hoà giải trên tinh thần tôn trọng, hiểu vấn đề của trẻ, giúp trẻ xác lập quan điểm để có thể tự giải quyết. Dưới đây là một số cách dạy trẻ giải quyết mâu thuẫn với người khác mà cha mẹ cần biết.
Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác;
Ba mẹ dạy con giải quyết mâu thuẫn trên tinh thần tôn trọng, tránh làm tổn thương người khác
  • Nếu thấy trẻ khác lấy đồ chơi hoặc đánh con bạn, bạn hãy dặn con nói thật to với trẻ đó: "Bạn lấy xe của mình, mình rất giận, mau trả lại cho mình" hoặc "Không được đánh mình".
Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác;
  • Dùng ngôn ngữ cơ thể, như giậm chân, hét to với người bắt nạt trẻ, dùng ánh mắt... để thể hiện thái độ không hài lòng.
  • Nếu bạn của trẻ không nghe lời trẻ thì hãy nói lại với cô giáo hoặc cha mẹ.
  • Khi trẻ nhiều lần bị đánh, bị bắt nạt ở trường học thì cha mẹ cần trao đổi trực tiếp với giáo viên, ở khu dân cư thì cha mẹ cần nói chuyện với gia đình của đứa trẻ đánh hoặc bắt nạt con mình.
  • Cha mẹ không nên vội vàng can thiệp vào chuyện của trẻ, đôi khi cha mẹ cần động viên để trẻ tự giải quyết mâu thuẫn với nhau. Chẳng hạn như: khi quả bóng của trẻ bị đứa trẻ khác cướp mất, trẻ chạy đến chỗ mẹ, nhờ mẹ lấy bóng cho. Người mẹ hãy nói: "Con có thể tự mình nói với bạn, quả bóng là của tớ, bạn có thể trả lại tớ được không?", hoặc "Con hỏi bạn xem có phải bạn muốn chơi bóng cùng con không?". Có lúc trẻ vừa cầm được một món đồ chơi công cộng thì bị một bạn khác giật mất, nhưng trẻ không quan tâm, đi lấy đồ chơi khác, lúc này cha mẹ không cần can thiệp, cha mẹ có thể để trẻ tự chơi một cách tự nhiên với trẻ nhà khác, nhằm tạo mối quan hệ thân thiện hơn, độ lượng hơn.
Dạy cho trẻ cách giải quyết mâu thuẫn với người khác;
Cha mẹ không nên vội can thiệp vào chuyện của trẻ, cần động viên để trẻ tự giải quyết mâu thuẫn với nhau
  • Người lớn nhất định không được đánh trẻ con của nhà khác. 
Trẻ nhỏ thường không biết cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột như thế nào, vì vậy cha mẹ cần dạy cho con cách cư xử hợp lý nếu rơi vào một tình huống nào đó. Hãy tham khảo những lời khuyên mà chúng tôi vừa đưa ra để có cách dạy con đúng đắn nhé! 
Có thể bạn quan tâm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới