Rss Feed

Lời khuyên cho cha mẹ khi tham gia hoạt động cùng trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 1781 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi tham gia các hoạt động cùng trẻ
Lời khuyên cho cha mẹ khi tham gia hoạt động cùng trẻ

Lời khuyên cho cha mẹ khi tham gia hoạt động cùng trẻ

Mục đích chính của việc nuôi dạy và giáo dục trẻ không phải là để tạo ra một đứa trẻ thần đồng mà là giúp chúng khám phá những khả năng tiềm ẩn trong mình và có được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Để con phát triển một cách toàn diện về thể chất và tâm hồn, các bậc cha mẹ cần phải là tấm gương cho con noi theo, nói ít làm nhiều, cho trẻ không gian riêng tư…Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi tham gia các hoạt động cùng trẻ.
Lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi tham gia các hoạt động cùng trẻ;
Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo bức tranh vẽ của mình 
Khi tham gia các hoạt động cùng trẻ, một điểm rất quan trọng mà cha mẹ cần chú ý là coi trọng quá trình hoạt động chứ không quá coi trọng kết quả.
Tốt nhất là trước hoặc trong quá trình tham gia các hoạt động với trẻ, chúng ta có thể tự mình thử trước, hoặc cùng chơi với trẻ và cùng nhau chia sẻ niềm vui. Khi đã có sự hưởng thụ và cảm giác thỏa mãn này, bạn mới hiểu được cần phải hướng dẫn trẻ như thế nào, thưởng thức từng tác phẩm của trẻ, tôn trọng sự cố gắng của trẻ. Bởi vì, chúng ta đều không phải là nhà mỹ thuật thiên tài, cho nên chúng ta càng phải chú ý hơn quá trình học tập của trẻ và quá trình thưởng thức đó không có ranh giới giữa cái hay và cái dở. Với việc không ngừng cố gắng, trẻ càng vẽ lại càng có lòng tin, càng vẽ nội dung càng phong phú, từ đó trình độ vẽ tranh của trẻ ngày càng nâng cao.
Lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi tham gia các hoạt động cùng trẻ;
Dụng cụ vẽ tranh của trẻ
Nếu như chúng ta nhấn mạnh kết quả, chúng ta sẽ nóng vội muốn trẻ sớm thành công, hoặc đưa ra cho trẻ những yêu cầu không phù hợp với thực tế. Trẻ 3 tuổi có cách vẽ của trẻ 3 tuổi, 5 tuổi có nội dung của 5 tuổi, người lớn có quan niệm nghệ thuật của người lớn. Cho dù là cùng lứa tuổi, nhưng mỗi người có con mắt thẩm mỹ không giống nhau, không thể có cùng một khuôn mẫu nhất định. Có lúc trẻ vẽ được bức tranh rất đẹp, trẻ lại tô lên bức tranh các màu sắc khác nhau, cuối cùng làm cho bức tranh đẹp ban đầu hoàn toàn thay đổi, không nhìn ra bức tranh gì nữa, điều đó có liên quan gì? Lúc đó, đứng ở bên cạnh chúng ta cần kìm chế, không nên ngăn cản trẻ, vẽ được bức tranh mà người lớn cho là đẹp không phải là mục đích của trẻ, quá trình khám phá mới là niềm vui. Trẻ em giống như các nhà khoa học nhỏ dùng màu sắc và công cụ để tìm tòi, để thử nghiệm, để phát hiện, để sáng tạo. Trẻ chỉ có thể tiến bộ khi dám mạnh dạn thử nghiệm, không sợ sai, có lòng tin vào bản thân mình. Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ các vật dụng cần thiết như: giấy trắng, giấy màu, các loại bút (bút sáp màu, bút mác, bút chì đủ các màu), kéo, hồ dán, màu nước… 

Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới