Rss Feed

Sự phát triển cơ thể của trẻ từ 0-5 tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 2455 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Sự phát triển cơ thể của trẻ từ khi sinh ra đến khi 5 tuổi có những thay đổi rõ rệt.
Sự phát triển cơ thể của trẻ từ 0-5 tuổi

Sự phát triển cơ thể của trẻ từ 0-5 tuổi

Sự phát triển cơ thể của trẻ từ 0-5 tuổi biểu hiện rõ nhất ở sự vận động cơ bắp và sự phát triển của tay.

1. Vận động cơ bắp 

Sự phát triển cơ thể của trẻ từ khi sinh ra đến khi 5 tuổi;
Sơ đồ sự phát triển cơ thể của trẻ từ 1-5 tuổi
Sự phát triển về vận động của trẻ là phát triển từ trên xuống dưới, từ đầu xuống chân, trước hết là từ đầu, cổ, thân trên (thân người), sau đó là chân. Trẻ được khoảng 1 tháng tuổi có thể ngẩng đầu; trẻ được khoảng 2 tháng tuổi có thể nâng ngực; trẻ được 5 tháng tuổi có thể ngồi trên chân của mẹ; trẻ được khoảng từ 6 - 7 tháng tuổi có thể tự ngồi; trẻ được 8 tháng tuổi có thể bò và vịn vào đồ vật đứng lên; khi 11 tháng tuổi trẻ có thể trèo cầu thang và đứng được; trẻ được 1 tuổi có thể đi hai chân tách ra giống như con vịt; khi trẻ từ 1 - 2 tuổi có thể ngồi xổm, đẩy, kéo, trèo và đi, khi đi, trẻ thường dùng cánh tay để giữ thăng bằng; thích đẩy, lôi đồ vật, lắc lư cơ thể theo tiếng nhạc, thích ngồi trên sàn nhà để chơi trò lăn tròn. Trẻ từ 2 - 3 tuổi có thể lên và xuống cầu thang, thích chạy nhưng không biết thay đổi hướng đi hoặc dừng lại đột ngột; thích trèo cao, như: cầu trượt, có thể nhảy bằng hai chân xuống đất từ điểm cao nhất của cầu trượt, có thể đối mặt với bóng ném mục tiêu. Khả năng phối hợp của cơ thể trẻ từ 3 - 5 tuổi được nâng lên rõ rệt, khi đi hai chân thay nhau bước về phía trước, cánh tay lắc tự nhiên, lên xuống cầu thang thoải mái và có thể đi đường thẳng; chạy mà không sợ ngã, có thể dừng lại theo ý muốn của trẻ; trẻ thích đạp xe đạp, thích trèo lên cây hoặc trượt cầu trượt, ngoài ra trẻ có thể một tay ném bóng hoặc bắt bóng, nhảy một chân và có thể tham gia nhiều các hoạt động khác. 

2. Sự phát triển của tay

Sự phát triển cơ thể của trẻ từ khi sinh ra đến khi 5 tuổi;
Sự phát triển cơ thể của trẻ biểu hiện ở sự phát triển của tay
Ngoài ra, sự phát triển cơ thể của trẻ còn được thể hiện thông qua sự phát triển từ phần giữa của cơ thể hướng ra ngoài cánh tay, tay và ngón tay. Động tác đầu tiên của trẻ là nắm, cầm từ rất sớm trẻ đã bắt đầu nắm ngón tay của người mẹ. Khi được 4 tháng rưỡi, trẻ có thể với được và nắm chặt đồ vật để đung đưa như: đung đưa chuông lắc. Khi được 5 tháng, trẻ có thể nắm được đồ vật, đồng thời có thể phán đoán đồ vật có nằm trong phạm vi có thể với tới không. Trẻ sẽ dùng hai tay để nắm chặt đồ vật (như bình sữa), từ đó, trẻ có thể khám phá các đồ vật khác nhau. Khi được 6 tháng tuổi, trẻ có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác, đồng thời nếu một tay cầm bình sữa thì tay kia có thể vỗ vào bình sữa. Vào thời gian này, trẻ có thể một tay cầm một đồ vật, đồng thời có thể đặt một vật lên trên một vật. Khi được khoảng 9 tháng thì trẻ biết dùng ngón cái và ngón trỏ để nắm chặt đồ vật. Làm được điều này do sự nắm chặt của ngón cái và ngón trỏ, hay còn gọi là cầm, kẹp. Lúc này ngón trỏ của trẻ có thể tách rời với các ngón tay khác, trẻ có thể dùng ngón tay chỉ các đồ vật ở chung quanh. Thông qua sự chăm chú của ánh mắt, sự chỉ hướng của ngón tay để giao tiếp với người lớn bằng ngôn ngữ cơ thể. Trẻ dưới 1 tuổi không biết buông đồ vật ở trong tay ra và đưa cho người khác. Trẻ từ khoảng 1 tuổi trở lên (18 - 20 tháng tuổi) sẽ biết chơi xếp gỗ. Trẻ 2 tuổi không những có thể chơi xếp gỗ thành thạo, mà còn biết làm rất nhiều việc khác như: xếp tranh từ 2 - 4 miếng ghép, vẽ bằng bút sáp mầu, ngoài ra có thể xâu các hạt thành chuỗi dài với nhau…
Sự phát triển cơ thể của trẻ từ khi sinh ra đến khi 5 tuổi;
Trẻ từ 3-5 tuổi thích mày mò làm đồ thủ công
Trẻ từ 3 - 5 tuổi, cả ngày luôn chân luôn tay làm đủ các thứ việc nhất là trong sinh hoạt hàng ngày như: ăn cơm, mặc quần áo, tắm rửa… ngoài ra, còn dùng các loại dụng cụ như: kéo, kẹp, đũa, dao…, dùng tay viết hay vẽ, cắt các thứ, xâu các hạt lại với nhau…, làm thủ công các loại. 

Cha mẹ hãy nắm rõ sự phát triển cơ thể của trẻ từ khi sinh ra đến khi 5 tuổi để có những cách dạy và chăm sóc con đúng nhé. 
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới