Rss Feed

Hoạt động phù hợp với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 1767 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Tham khảo bài viết dưới đây để tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần cho trẻ nhé
Hoạt động phù hợp với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Hoạt động phù hợp với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Vui chơi là một phần cuộc sống, đây cũng là quá trình để trẻ học tập. Chơi tạo ra nền tảng rất tốt cho sự phát triển sau này của trẻ. Sau khi cha mẹ đã chuẩn bị một môi trường thích hợp cho trẻ, hiểu và biết một số phương pháp quan sát sự phát triển của trẻ, việc cha mẹ cần làm tiếp theo là tổ chức các hoạt động phù hợp với quá trình phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.
dạy trẻ rót nước
Khi tổ chức các hoạt động cho trẻ, cha mẹ cần chuẩn bị những thứ cần thiết, sau khi cha mẹ làm mẫu xong thì trẻ có thể tập làm theo và làm đi làm lại nhiều lần. Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý đến từng chi tiết, chẳng hạn như: hành động rót nước, không những cần chuẩn bị 2 cái cốc thật, mà còn cần chuẩn bị một cái khay vừa phải để đựng 2 cái cốc. Sau khi đã chuẩn bị xong, cha mẹ cần làm mẫu trước cho trẻ. Khi đã tìm ra phương pháp hiệu quả và chuẩn xác nhất thì cha mẹ từ từ phân tích từng động tác một và dùng bút ghi chép lại các bước phân tích.
dạy trẻ quét nhà
Khi dạy con làm việc nhà, cha mẹ cần phân tích từng bước một để trẻ nắm được
 
Ví dụ: đối với hoạt động quét dọn, cha mẹ cần dạy trẻ dùng tay nào cầm cán chổi, quét từ đâu trước…, mỗi lần làm mẫu cha mẹ cần phân tích từng bước một để trẻ nắm được. Khi cha mẹ làm mẫu, động tác phải chậm, thái độ phải nghiêm túc, sau mỗi động tác thì dừng lại một chút. Khi trẻ tập làm, cha mẹ cần bình tĩnh, không nên nóng vội yêu cầu trẻ phải làm đúng ngay lần đầu; cha mẹ quá nôn nóng trẻ sẽ bị căng thẳng. Cha mẹ cần theo dõi quá trình học tập của trẻ, từ lúc trẻ còn vụng về đến khi trẻ đã làm thành thạo, không bỏ qua một bước nào. Khi trẻ mới tập làm, việc mắc sai lầm là khó tránh khỏi, đây là một phần của quá trình học tập, cha mẹ không cần sửa chữa ngay mà ghi nhớ những chỗ trẻ làm sai, lần sau khi làm mẫu thì nhấn mạnh chỗ sai đó cho trẻ.

Có một số hoạt động rất phức tạp, khi dạy cha mẹ nhớ phân đoạn chúng đợi sau khi trẻ nắm được phân đoạn này thì cha mẹ tiếp tục giới thiệu sang phân đoạn khác. Một khi trẻ đang tập trung chú ý làm thì cha mẹ không nên làm phiền con. Việc rèn luyện khả năng tập trung và chú ý cho trẻ rất quan trọng, một người ngồi không vững thì rất khó làm được việc gì. Đôi khi một câu tán thưởng cũng sẽ làm trẻ mất tập trung. Khi trẻ lấy lại sự tập trung tiếp tục làm là lúc nhu cầu phát triển bên trong của trẻ được thỏa mãn, chứ không phải vì lời tán thưởng của người khác. Có những lời khen của cha mẹ sẽ khiến trẻ chuyển từ nhu cầu phát triển bên trong thành người ưa nịnh, từ đó làm giảm sút tính tích cực trong học tập của trẻ. 
Sau khi trẻ đã nắm được một hoạt động, cha mẹ không nên chuyển sang hoạt động mới ngay. Mà trước khi giới thiệu hoạt động mới, trẻ vẫn phải duy trì hoạt động đã biết cho đến khi trẻ không còn hứng thú với hoạt động đó nữa thì mới chuyển sang hoạt động mới. 

Trẻ em là đối tượng cần ưu tiên đặc biệt để được phát triển toàn diện, để làm được như vậy,  phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức về tâm lý trẻ nhỏ và tổ chức các hoạt động phù hợp với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để có những kiến thức bổ ích về phương pháp dạy con nhé!
Tham khảo thêm:

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới