Rss Feed

Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 2251 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Theo nghiên cứu, các bậc cha mẹ dạy dỗ trẻ về cơ bản có 3 dạng, cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ 3 dạng này nhé
Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ

Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ

Các bà mẹ thường nói chuyện với nhau, và chủ đề của họ thường xoay quanh đến những đứa con của mình. Theo nghiên cứu cho rằng mỗi cha mẹ đều có những phương pháp dạy dỗ trẻ riêng của mình và mỗi người thuộc một dạng khác nhau. Các bậc cha mẹ về cơ bản có 3 dạng: thứ nhất là dạng quyền uy, thứ hai là dạng chuyên chế, thứ ba là dạng nghe theo.
Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ;
Cha mẹ thường nói chuyện với nhau xoay quanh việc dạy dỗ trẻ
Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về 3 dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ này nhé:

Cha mẹ dạng quyền uy

Cha mẹ dạng quyền uy luôn quan tâm và hiểu trẻ, dành thời gian cho trẻ, có kỳ vọng, yêu cầu và kiểm soát hợp lý đối với trẻ. Quyền uy của họ có thể thu hút sự chú ý của trẻ, họ sẽ dùng phương pháp dạy dỗ khuyên bảo trẻ và nói rằng tại sao lại có yêu cầu và kỳ vọng này, những yêu cầu và kỳ vọng đó đối với trẻ có lợi gì, đối với người khác có ảnh hưởng gì, đồng thời cũng lắng nghe ý kiến và quan điểm của trẻ.
Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ;
Cha mẹ quyền uy luôn quan tâm và hiểu trẻ
Trong một chừng mực nhất định trẻ có sự tự do đầy đủ. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình dạng này sẽ có khả năng cạnh tranh và khả năng thích ứng cao nhất, chúng có tính tự chủ rất cao, luôn tràn đầy niềm tin, chủ động hòa nhập vào môi trường xung quanh.

Cha mẹ dạng chuyên chế

Các cha mẹ truyền thống của Việt Nam thường thuộc nhóm chuyên quyền, cha mẹ nói gì, con phải làm, đừng hỏi tại sao. Cha mẹ dạng này không giảng giải lẽ phải với trẻ, không thể hiện sự yêu thương, hiểu và cảm thông, thậm chí còn dùng vũ lực dạy trẻ, dạy con bằng phương pháp "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi".
Các dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ;
Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình dạng này thường sẽ rất chú trọng đến bài vở, cũng rất nghe lời, nhưng khi gặp áp lực chúng thường không biết tại sao phải làm việc này việc kia. Chẳng hạn, như việc học đàn, mẹ bảo trẻ học thì trẻ phải học tại sao cần học trẻ không biết, cũng không cần biết mà trẻ chỉ biết học.

Cha mẹ dạng nghe theo

Cha mẹ dạng nghe theo thông thường yêu trẻ hơn cả yêu mình, đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ một cách không có giới hạn, khi ở bên cạnh trẻ cảm thấy bất lực. Những đứa trẻ trong gia đình dạng này bất luận là về mặt giao tiếp hay nhận thức đều không có khả năng cạnh tranh, chúng thiếu tính tự lập. 
Trên đây là 3 dạng cha mẹ dạy dỗ trẻ mà Cuốn sách phương pháp giáo dục Montessori chia sẻ, cha mẹ hãy ngẫm lại xem mình thuộc dạng cha mẹ nào để có cách điều chỉnh đúng đắn giúp con trẻ phát triển toàn diện nhé. 

Xem thêm một số bài viết liên quan đến vấn đề dạy dỗ trẻ: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới