Rss Feed

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận

Đăng lúc: . Đã xem 2080 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Một số bà mẹ do bận công việc mà không có thời gian chăm sóc trẻ, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé
Chăm sóc trẻ khi mẹ bận

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận

1. Nếu như người mẹ không thể thân mật với trẻ:

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận;
Ngoài mẹ, nên có một người thân để trẻ tin tưởng và chăm sóc trẻ
 
Một số bà mẹ do bận công việc hoặc có nhiều nguyên nhân khác mà không thể thân mật với trẻ, không có thời gian chăm sóc trẻ, họ có thể sẽ mãi đánh mất những trải nghiệm quý giá này, sau khi lớn lên, trẻ cũng sẽ không thân thiết với mẹ. Do thiếu hơi ấm của tình mẫu tử ở giai đoạn còn nhỏ, sau này tình yêu thương của mẹ dành cho trẻ cũng rất hạn chế, thường cảm thấy “không thể yêu thương được”. Nếu như trong nhà đã có hơn một trẻ, điều này sẽ biểu hiện rõ, tình cảm giữa cha mẹ với trẻ mình tự nuôi dạy sẽ thân thiết hơn, đồng thời cha mẹ ít có mâu thuẫn với trẻ đó hơn với trẻ mình không nuôi dạy từ nhỏ. Nếu giữa trẻ và mẹ không thể thiết lập được quan hệ thân mật thì trong số người cha hoặc người thân khác, những người từng chăm sóc trẻ hoặc giáo viên trường mầm non nhất định phải có một người mà trẻ có thể tin tưởng, là chỗ dựa của trẻ, để trẻ có thể ghi nhận rằng khi trẻ vừa được sinh ra đã có người yêu thương, quan tâm đến trẻ, từ đó giúp trẻ cảm nhận rằng mình rất đáng yêu và đáng được mọi người yêu thương, để trẻ cảm thấy những người xung quanh cũng đáng yêu, đáng tin cậy, cho trẻ tràn đầy hy vọng vào một tương lai tươi sáng đang đón đợi.

2. Khi người mẹ đi làm:

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận;
Khi mẹ đi làm cần tìm một người biết yêu thương để chăm sóc trẻ
 
Đối với người mẹ bận rộn với công việc, không thể ở nhà chăm sóc trẻ, thì một việc làm rất quan trọng là nhất định phải tìm một người biết yêu thương và phải có thể chăm sóc trẻ lâu dài. Đôi khi, có người bảo mẫu có thể thiết lập quan hệ tình cảm thân mật với trẻ ngay, nhưng phần lớn là phải trải qua một thời gian dài. Do đó, đối với trẻ dưới một tuổi rưỡi, tốt nhất là cha mẹ nên tự chăm sóc; nếu cho đi nhà trẻ thì phải tìm một nhà trẻ có môi trường tốt, nhất là có cô giáo có tình thương và trách nhiệm. Nếu cha mẹ thường xuyên đổi người chăm sóc hoặc không quan tâm đến trẻ thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của trẻ. Đối với trẻ dưới một tuổi thì thời gian ở nhà trẻ tốt nhất là không quá hai mươi giờ một tuần. Có một số cha mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc con nên bù đắp cho con bằng cách nuông chiều hoặc khích lệ con quá mức, sau khi con tan học về nhà là dạy con làm cái này học cái kia, làm cho trẻ không chịu được mà cáu giận hoặc lạnh nhạt với cha mẹ.

3. Phản ứng bình thường của quan hệ thân thuộc:

Việc hình thành sợi dây tình cảm và cảm giác tin tưởng giữa trẻ với mẹ hoặc với người chăm sóc trẻ khiến trẻ luôn quyến luyến không muốn rời xa những người này, do đó trẻ sẽ có một số phản ứng bình thường như sợ người lạ, lo lắng khi phải xa cách người thân.

+ Sợ người lạ (từ 6 - 18 tháng tuổi):

Chăm sóc trẻ khi mẹ bận;
 
Khi được 6 - 7 tháng, trẻ bắt đầu biết phân biệt người quen với người lạ, trẻ dần học ngồi, học bò, cuối cùng là học đi, không cần phải đợi mẹ đến bế nữa. Trẻ có thể tự mình bò hoặc đi đến chỗ mẹ, do đó khi nhìn thấy người lạ, trẻ sẽ khóc, có lúc sẽ túm chặt lấy tay mẹ, ôm chặt lấy chân hoặc túm chặt quần áo của bố hoặc người nhà. Nếu người lạ nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ càng căng thẳng. Đồng thời trẻ sẽ nhìn phản ứng của mẹ, chú ý biểu cảm của mẹ, từ đó ứng phó với tình huống mới này; biểu cảm và phản ứng của người mà trẻ tin tưởng ảnh hưởng lớn đến thái độ của trẻ đối với người lạ kia.

+ Lo lắng xa cách (khoảng từ 8 - 24 tháng tuổi):

Trong giai đoạn từ 8 - 24 tháng tuổi, trẻ có thể nhận ra cha mẹ, nhưng vẫn chưa hiểu về những vật chất tồn tại xung quanh trẻ, tức là vật chất trong tầm mắt đã biến mất rồi nhưng trẻ vẫn nghĩ là còn tồn tại. Trẻ sợ mẹ đi khỏi thì sẽ mất mẹ, cho nên khi trên khuôn mặt trẻ biểu hiện trạng thái khác nhau, đó cũng là lúc trẻ bắt đầu có sự lo lắng xa cách. Khi những người chăm sóc trẻ rời xa hoặc muốn rời xa trẻ, trẻ ở độ tuổi này sẽ khóc, dùng tay ngăn không cho họ đi. Khi họ quay lại thì trẻ sẽ rất vui mừng. 
Tham khảo thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới