Rss Feed

Đồ chơi cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 2098 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Nếu dạy con theo phương pháp Montessori thì những đồ chơi nào cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé
Đồ chơi cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ

Đồ chơi cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ

Cha mẹ không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua đồ chơi cho trẻ em, bao gồm cả giáo cụ Montessori. Nếu phụ huynh hiểu được quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ thì có thể sử dụng ngay các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của gia đình, thậm chí là các phế phẩm như: vỏ bao bì, hộp sữa bột, vỏ chai nước khoáng…, để thiết kế ra các giáo cụ cho vừa kinh tế vừa hiệu quả, lại được trẻ yêu thích. Cùng trẻ chơi các trò chơi truyền thống là một việc không thể thiếu được. Trong quá trình trưởng thành của trẻ có hai loại đồ chơi cần thiết phải có đó là: tranh ghép và gỗ xếp hình. 

1. Tranh ghép

Tranh ghép là đồ chơi hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt của trẻ. Căn cứ vào độ tuổi của trẻ để mua tranh ghép cho phù hợp, trước hết cha mẹ nên mua những bức tranh ghép đơn giản và có ít miếng ghép, dần dần tăng độ khó lên. Trẻ dưới 1 tuổi thường chỉ có thể chơi loại tranh ghép có một hình vẽ (như hình tròn) và có núm cầm to một chút để trẻ cầm cho dễ; trẻ từ 1 - 2 tuổi thích hợp với loại tranh ghép có 2 - 3 miếng ghép; trẻ từ 3 - 4 tuổi có thể chơi với loại tranh ghép có từ 20 miếng ghép trở xuống; trẻ từ 4 - 5 tuổi có thể chơi với loại tranh ghép phức tạp hơn. Một số hình vẽ như con vật, cỏ cây hoa lá, phương tiện giao thông… sẽ được đa số trẻ ưa thích. Các miếng ghép của bức tranh ghép cơ bản đều có núm cho trẻ cầm, trẻ nhỏ thì tranh có núm cầm to hơn, trẻ lớn hơn thì núm cầm nhỏ hơn. 
Tranh ghép
Trang ghép là đồ chơi không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ
Ngoài tác dụng hỗ trợ cho khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng, việc chơi tranh ghép còn có ích cho sự phát triển về khả năng đọc viết của trẻ. Chẳng hạn: chữ viết tiếng Anh do mấy chữ cái ghép thành; chữ ghép tiếng Việt có cả dấu, các chữ cái và nét bút khác nhau tạo thành các chữ khác nhau giống như một bức tranh ghép, do đó trẻ nào ghép tranh tốt thông thường khi đọc sách cũng không cảm thấy vất vả. Hơn nữa, động tác cầm núm miếng ghép cần dùng 3 ngón tay, từ đó góp phần làm tăng thêm sự linh hoạt của các ngón tay, thuận lợi cho việc trẻ cầm bút viết chữ sau này. Rất nhiều bức tranh ghép thường bị mất mấy miếng ghép nên không thể chơi được, nếu bỏ đi thì thật tiếc. Có thể dùng chúng vào việc trang trí, khi vẽ hình hoặc vẽ tranh màu nước, dùng hồ nước dán mấy miếng ghép lại với nhau sẽ cho kết quả bất ngờ, hoặc dán vào xung quanh của bức tranh thành khung.  

2. Gỗ xếp hình

gỗ xếp hình
Gỗ xếp hình là đồ chơi được đa số trẻ em yêu thích và có giá trị ứng dụng lâu bền
Trong số tất cả các đồ chơi của trẻ em thì đồ chơi gỗ xếp hình được đa số trẻ em yêu thích và có giá trị ứng dụng lâu bền. Trẻ dùng gỗ xếp hình chơi được rất nhiều trò khác nhau như: các miếng gỗ được xếp nối đuôi nhau để thành tàu hỏa, các miếng gỗ được xếp chồng lên nhau thành tòa nhà cao tầng; hoặc là từ trong đống các miếng gỗ xếp hình tìm ra những miếng gỗ có màu sắc hoặc hình dạng tương tự nhau. Khó hơn một chút là tìm ra những miếng gỗ có màu sắc hoặc hình dạng giống nhau; học tên gọi của các khối hình học, toán tổ hợp… Ngoài ra, trẻ sử dụng gỗ xếp hình, qua đó trẻ có thể học và hiểu được các khái niệm về trọng lượng, sự cân bằng, không gian…

2 loại đồ chơi chúng tôi vừa kể trên có khả năng kích thích phát triển các giác quan và tư duy của trẻ từ những năm đầu đời và mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện. Vì vậy, đồ chơi cho trẻ là một món đồ cần thiết mà các bậc làm cha mẹ không nên bỏ qua. 
Bạn có thể tham khảo: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới