Rss Feed

Hoạt động giác quan của trẻ 18-36 tháng

Đăng lúc: . Đã xem 2247 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Cha mẹ cần chuẩn bị cho hoạt động giác quan của trẻ từ 18-36 tháng như thế nào? Cùng xem bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé
Hoạt động giác quan của trẻ 18-36 tháng

Hoạt động giác quan của trẻ 18-36 tháng

Bé luôn muốn khám phá thế giới bên ngoài, thích tìm tòi những sự vật hiện tượng xung quanh mình, vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị những hoạt động giác quan cho trẻ để trẻ nhận biết mọi việc một cách nhanh nhạy hơn.  Một số hoạt động giác quan cần chuẩn bị như sau: 

 • Trò chơi với vỏ hộp đựng sữa bột:
+ Rửa sạch, lau khô vỏ hộp đựng sữa.
+ Bóc hết giấy dán ngoài vỏ hộp, có thể dán thêm giấy màu bên ngoài vỏ hộp cho thêm bắt mắt.
+ Vẽ một hình tròn, hình vuông hoặc hình tam giác ở trên nắp nhựa của vỏ hộp sữa, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần vừa vẽ. 
+ Căn cứ vào hình vẽ vừa cắt bỏ, chọn lấy 3 miếng gỗ xếp thành hình lập phương, 3 miếng gỗ xếp thành hình cầu hoặc hình trụ, sau đó bỏ vào một cái bát nhỏ hoặc hộp nhỏ. Đặt vỏ hộp sữa đã được khoét nắp và bát (hộp) đựng các miếng gỗ xếp hình vào trong một cái khay. Bỏ các miếng xếp gỗ hình lập phương vào trong vỏ hộp sữa qua lỗ hình vuông, bỏ các miếng xếp gỗ hình cầu hoặc hình trụ vào trong vỏ hộp sữa qua lỗ hình tròn. 
 • Cha mẹ chuẩn bị 3 - 5 vỏ hộp đựng thuốc, một cái hộp giấy hình chữ nhật có chiều cao bằng một nửa vỏ hộp đựng thuốc, cho trẻ vẽ các hình tròn lên trên hộp giấy theo hình dạng của vỏ hộp đựng thuốc, dùng kéo cắt bỏ hình vừa vẽ, đặt vỏ hộp đựng thuốc vào trong lỗ tròn vừa cắt theo độ to nhỏ của vỏ hộp. 
 • Cha mẹ chuẩn bị 3 - 5 hộp đựng cơm có hình dạng giống nhau nhưng kích cỡ to nhỏ khác nhau, cất nắp hộp đi. Cho trẻ xếp các hộp đựng cơm theo thứ tự từ to đến nhỏ hoặc xếp thành bộ với nhau.
Hoạt động giác quan cho trẻ;
Xếp hộp thành bộ với nhau là một hoạt động giác quan hữu ích cho trẻ
 • Cha mẹ chuẩn bị 3 - 5 chiếc đũa có cùng màu sắc, kích thước khác nhau, cho trẻ xếp các chiếc đũa theo thứ tự từ dài đến ngắn.
 • Cha mẹ chuẩn bị 3 chiếc hộp bằng sắt hoặc inox, lần lượt cho khoảng nửa hộp bột ngô, gạo và đậu tương vào bên trong hộp, cho trẻ nghe các âm thanh khác nhau phát ra từ trong các hộp, sau đó cho trẻ xếp các hộp theo thứ tự phát ra từ âm thanh lớn đến âm thanh nhỏ.
 • Cha mẹ chuẩn bị 2 vỏ chai nhựa đựng nước khoáng. Lần lượt cho vào 2 chai nước ấm và nước vừa lấy từ trong tủ lạnh ra. Cho trẻ cảm nhận các nhiệt độ khác nhau từ 2 chai đựng nước đó.
 • Dùng 3 tờ giấy màu đỏ, vàng và xanh cắt thành các quân bài có kích thước to nhỏ khác nhau, dạy cho trẻ nhận biết 3 loại màu sắc khác nhau trong các tờ giấy. Từ các quân bài cắt nói trên, chọn ra 3 cặp quân bài có kích thước bằng nhau, cho trẻ tập xếp các quân bài thành đôi.
 • Cha mẹ chuẩn bị 3 tờ bìa cứng có màu đỏ, vàng và xanh, cha mẹ lấy bất kỳ một tờ bìa trong đó rồi bảo trẻ tìm đồ vật ở trong phòng có màu sắc giống màu sắc của tờ bìa. Sau đó tiếp tục làm tương tự với 2 tờ bìa còn lại.
 • Cha mẹ hướng dẫn trẻ tìm các sợi dây hoặc quả bóng hơi có cùng màu sắc.
Hoạt động giác quan cho trẻ;
Hoạt động giác quan của trẻ từ 18-36 tháng
 • Cha mẹ chuẩn bị mấy cặp giẻ rửa bát bằng xốp mềm có màu sắc khác nhau, sau đó để cho trẻ xếp các giẻ rửa bát đó thành đôi theo màu sắc.
 • Cha mẹ rửa sạch một số loại trái cây rồi cắt thành miếng nhỏ, đặt vào trong đĩa, bảo trẻ nhắm mắt lại, dùng dĩa hoặc đũa lấy miếng trái cây đặt vào miệng trẻ, cha mẹ thử hỏi trẻ đoán xem đây là loại trái cây nào (để luyện tập vị giác). 
 • Cha mẹ bỏ một số loại trái cây vào trong một cái giỏ, sau đó đảo lộn các loại trái cây với nhau. Bảo trẻ nhắm mắt lại và thò tay vào giỏ lấy một loại trái cây bất kỳ, dùng tay sờ, nói xem trái cây đó là loại gì (để luyện tập xúc giác). 
 • Cho trẻ chơi xếp hình với các loại hình học khác nhau như: hình vuông, hình tam giác, hình tròn... 
Hoạt động của trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi;
 • Xếp thành đôi hình học. Dùng bìa cứng cắt thành các hình học như hình tam giác, hình tròn, hình hộp chữ nhật, mỗi loại cắt hai hình. Cho một nhóm trẻ dán các hình vừa cắt lên tờ giấy cứng, sau đó cho một nhóm trẻ khác đặt các hình vừa cắt xong bên cạnh các hình vừa dán lên tờ giấy cứng sao cho thành đôi.
 • Chuẩn bị một miếng gỗ nhỏ bằng phẳng, đóng mấy hàng đinh gỗ lên trên miếng gỗ, cho trẻ dùng dây chun dựa vào các hàng đinh kéo thành các hình vẽ khác nhau.
 • Chuẩn bị một cái đế đựng đĩa CD, mấy vòng tròn bằng vải hoặc nhựa. Cho trẻ bỏ các vòng tròn vào trong trụ đế đựng đĩa CD.
 • Cho trẻ xếp các miếng gỗ xếp hình và hình vẽ thành đôi. 
Những hoạt động giác quan mà chúng tôi giới thiệu trên đây rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về cách dạy con nhé!
Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới