Rss Feed

Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 1

Đăng lúc: . Đã xem 2796 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
0 - 6 tuổi là giai đoạn nhạy cảm về ngôn ngữ của trẻ, vì vậy cha mẹ hãy làm mẫu một số hoạt động để thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhé
Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 1

Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 1

Hàng ngày, chúng ta cần nói chuyện với trẻ, đối với trẻ nhỏ, hãy nói những câu đơn giản, khi nói cần chậm rãi, rõ ràng từng câu từng chữ, kèm theo cả biểu cảm. Điều quan trọng hơn là khi trẻ nói, chúng ta cần kiên nhẫn lắng nghe, cho trẻ có đủ thời gian để trình bày ý kiến của chúng, không được ngắt quãng mạch suy nghĩ của trẻ. 
Cha mẹ hãy tham khảo 5 hoạt động làm mẫu thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ mà cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori giới thiệu dưới đây nhé!

1. “Tôi nhìn thấy”

Hoạt động làm mẫu cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ;
Hoạt động làm mẫu thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

 
Thu gom một số đồ vật nhỏ hàng ngày cho vào trong một cái giỏ nhỏ như: một quả táo, một cái kéo, một cái bút. Đặt cái giỏ lên trên mặt bàn hoặc trên tấm thảm. Một người miêu tả, một người đoán, sau đó đổi vị trí cho nhau. “Tôi nhìn thấy một đồ vật màu đỏ, có thể ăn được là…”. Người khác nói: “Quả táo”.

2. Chiếc túi thần kỳ

Bỏ một số đồ vật khác nhau vào trong một cái túi. Trước tiên lấy một đồ vật ra xem là cái gì, sau đó lại cho vào trong túi. Một người thò tay vào trong túi cầm lấy một đồ vật, vừa dùng tay cảm giác đồ vật, vừa miêu tả đặc điểm của đồ vật sờ được chẳng hạn như: “Tôi sờ được một đồ vật cứng cứng, sờ mát mát, dùng để mở cửa”. Một người khác đoán: “Là chìa khóa”.

3. “XX nói…”

Hoạt động làm mẫu cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ;
Hãy nói và làm mẫu các hoạt động để thúc đẩy ngôn ngữ của trẻ
 
Một người ra mệnh lệnh “XX nói…” (XX là tên của người ra mệnh lệnh), một người khác làm theo mệnh lệnh đó, ví dụ: “Mẹ nói: Bỏ tay lên trên đầu”. Một người khác làm theo mệnh lệnh. Nếu người ra mệnh lệnh không nói “XX nói…” mà chỉ ra mệnh lệnh, thì người kia không nên làm theo. Nếu làm theo mệnh lệnh thì coi như là thua. Hai bên có thể đổi vai cho nhau. “Con nói: Bỏ sách vào trong cặp sách”. “Mẹ nói: Vào tủ lạnh trong nhà bếp lấy một quả táo, đặt lên trên bàn ăn ở trong phòng ăn”. “Mẹ nói: Bỏ túi rác ở trên bàn trong nhà bếp vào trong thùng rác trong nhà tắm, rồi cầm cái khăn mặt của mẹ ở trong nhà tắm đưa cho mẹ”.

4. Ghi âm

Khi nói chuyện với trẻ cha mẹ nên ghi âm lại, sau đó mở cho trẻ nghe. Khi đọc một quyển sách hay có thể ghi âm lại, cha mẹ không có thời gian đọc chuyện cho trẻ nghe thì trước khi đi ngủ cha mẹ có thể mở cho trẻ nghe.

5. Cải biên câu chuyện

Hoạt động làm mẫu cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ;
Cùng đọc và phân tích câu chuyện làm cho ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt hơn
 
Đọc sách cho trẻ nghe, theo nội dung trong cuốn sách để trao đổi các vấn đề với trẻ, sau đó cha mẹ đưa ra quan điểm và cảm nhận của bản thân. Chẳng hạn như: “Mẹ (bố) rất thích cuốn sách này, bởi vì…”, “Mẹ (bố) rất vui vì bạn Hồng đã tìm thấy mẹ”, “Khi đọc đến đoạn… mẹ (bố) thấy rất buồn”. Hoặc đề nghị trẻ cải biên đoạn kết làm mọi người buồn này thành đoạn kết vui, sửa con sói xám xấu tính thành con sói tốt bụng.
Hoặc khi đọc được một nửa của cuốn sách mới thì cha mẹ và trẻ cùng nhau dự đoán kết thúc của câu chuyện. 

Xem thêm một số hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ ở trang web của chúng tôi như: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới