Rss Feed

Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 3

Đăng lúc: . Đã xem 2847 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Tham khảo những hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ phần 3
Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 3

Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - Phần 3

Ở những bài trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ phần 1 và phần 2, hãy tham khảo Hoạt động thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ phần 3 nhé!

12. Ghép thành đôi

Căn cứ theo nguyên tắc hoạt động Montessori từ cụ thể đến trừu tượng, trước hết ghép đôi giữa vật thật với nhau, sau đó ghép đôi giữa vật thật với tranh ảnh, giữa tranh ảnh với nhau, giữa tranh ảnh với chữ viết, giữa các chữ cái với nhau.

Làm mẫu 1: Phân lại rau củ trái cây

Hoạt động ngôn ngữ của trẻ;
Chuẩn bị một cái giỏ, bỏ 3 - 4 loại rau củ vào trong giỏ, đồng thời cũng bỏ từng ấy loại trái cây. Ở bên trong giỏ đồng thời bỏ vào 2 cái phiếu, một cái ghi tên các loại rau củ, một cái ghi tên các loại trái cây. Đặt 2 phiếu song song với nhau (ở giữa có một khoảng cách) trên mặt bàn, đặt các loại rau củ ở phía dưới của phiếu rau củ ở bên tay trái, đặt các loại trái cây ở phía dưới của phiếu trái cây ở bên tay phải. Sau đó bỏ rau củ, trái cây và phiếu vào trong giỏ. Ghép đôi 4 - 5 loại rau củ hoặc trái cây với tranh ảnh của các loại rau củ hoặc trái cây đó.

Làm mẫu 2: Ghép đôi giữa đồ vật với tranh ảnh

Hoạt động ngôn ngữ của trẻ;
Ghép các loại thực phẩm với tên gọi của chúng là một trong những hoạt động thúc đẩy ngôn ngữ của trẻ
 
Ghép đôi tranh ảnh của rau củ, trái cây với các chữ viết chỉ tên các loại rau củ, trái cây tương ứng. Bỏ một loại rau củ hoặc trái cây vào trong một cái đĩa rồi đặt lên trên mặt bàn, bên cạnh đặt một cái khay to, bên trong khay để mấy cái bút sáp màu hoặc bút chì màu và một số tờ giấy trắng được cắt làm đôi, trẻ dùng bút và giấy để vẽ rau củ hoặc trái cây để trên mặt bàn.

13. Chiếc hộp nhận biết chữ

Chuẩn bị một chiếc hộp nhỏ, bên trong để mấy cái phiếu và một câu bút chì. Hàng ngày, vào một thời gian cố định, cha mẹ cho trẻ học nhận biết chữ, hỏi trẻ hôm nay thích học chữ gì. Cha mẹ thay trẻ viết chữ đó trên một tờ phiếu, dạy cho trẻ cách đọc chữ đó, rồi bỏ vào trong cái hộp nhỏ. Đến lần thứ hai, dạy cho trẻ nhận biết chữ thứ 2 với phương pháp tương tự, sau đó bỏ chữ thứ nhất ra đọc. Đến lần thứ ba, dạy cho trẻ nhận biết chữ thứ 3 với phương pháp tương tự, bỏ hai chữ đầu tiên ra đọc lại, cứ thế làm như vậy dạy cho trẻ nhận biết các chữ khác. Sau một thời gian, trẻ sẽ quen dần với các mặt chữ đó, nếu trẻ nhận biết được rồi thì bỏ vào trong hộp, không cần dạy lại. Dần dần, trẻ có hộp tự điển của riêng mình, sau này khi tập viết gặp phải chữ không biết viết, trẻ có thể tìm thấy chữ đó ở trong hộp tự điển.

14. Viết giấy ghi chú

Hoạt động ngôn ngữ của trẻ;
Hãy để trẻ tự xếp chữ để phát triển trí nhớ và ngôn ngữ của trẻ
 
Khi trẻ đang kể cho bạn nghe một câu chuyện nào đó, bạn cố tình: “Mẹ lúc này rất bận, không tiện nói chuyện, con có thể ghi lại những gì con muốn nói với mẹ không, một lát nữa mẹ sẽ trả lời con sau”. Nếu chữ nào trẻ không biết, cha mẹ bảo trẻ nên tìm trong hộp tự điển xem có không.

15. Viết nhật ký

Hoạt động ngôn ngữ của trẻ;
Cha mẹ hãy cùng trẻ viết nhật kí mỗi tối để thúc đẩy ngôn ngữ của trẻ nhé

 
Cùng trẻ viết nhật ký, trước khi đi ngủ hỏi trẻ xem có cái gì cần ghi lại không, trẻ nói bạn viết, sau đó đọc cho trẻ nghe, viết thêm ngày tháng năm. Khi trẻ được 4 - 5 tuổi, trẻ sẽ chủ động viết, còn nếu trẻ không muốn viết thì cha mẹ không nên ép trẻ viết, mà hỏi trẻ xem có phải trẻ muốn vẽ tranh không. 

Những hoạt động mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp ngôn ngữ của trẻ được phát triển toàn diện. Chúc các bậc cha mẹ có cách dạy con hiệu quả và đừng quên theo dõi và ủng hộ trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về cách dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới