Rss Feed

Các phương pháp dạy dỗ trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 2519 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Hãy xem những phương pháp dạy dỗ trẻ mà cha mẹ hoặc giáo viên thường sử dụng nhé
Các phương pháp dạy dỗ trẻ

Các phương pháp dạy dỗ trẻ

Các phương pháp dạy dỗ trẻ: 

Thông thường, cha mẹ hoặc giáo viên khi dạy dỗ trẻ thường sử dụng một số phương pháp sau:
+ Dùng phương pháp nhắc nhở để trẻ thực hiện theo như: “Con đừng quên sau khi chơi xếp hình xong con phải cất các thứ vào trong giỏ".
Phương pháp dạy dỗ trẻ;
Nhắc trẻ cất đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong
+ Làm gương. Rất nhiều hành vi của trẻ đều học được dựa trên quan sát hành vi của người khác, trẻ thích bắt chước người lớn hoặc những đứa trẻ lớn hơn. Cha mẹ phải tự mình nêu gương. Đồng thời, trẻ càng để ý đến cha mẹ thì càng thích bắt chước những hành vi tốt, thái độ cũng như phương pháp giải quyết công việc của cha mẹ. Trẻ thích bắt chước hành vi tốt, nhưng trẻ học hành vi xấu cũng rất nhanh.
+ Phương pháp tán thành tích cực. Khi nhìn thấy hành vi tốt của trẻ, cha mẹ cần tán thành. Phản ứng tích cực đối với hành vi của trẻ như thế này sẽ khích lệ trẻ thực hiện hành vi đó. Đặc biệt là khi nhìn thấy một đứa trẻ ba tuổi đang cùng chia sẻ đồ chơi với bạn thì nên nói với trẻ rằng: “Xem ra con cho bạn Minh cùng chơi đồ chơi thì bạn Minh rất thích, con chơi cũng rất vui vẻ, cùng chơi với bạn có lúc thú vị hơn là chơi một mình”. Khi nhìn thấy trẻ đang kiên nhẫn đứng chờ xếp hàng chơi cầu trượt ở ngoài sân trường thì cần nói với trẻ rằng: “Xếp hàng để chơi cầu trượt vừa lễ phép lại công bằng”.
Phương pháp dạy dỗ trẻ;
Hãy nói với trẻ rằng trẻ cùng chơi với bạn sẽ thú vị hơn chơi một mình
+ Chuyển sự chú ý. Khi nhìn thấy trẻ cướp đồ chơi của một trẻ khác, người lớn cần nói với trẻ rằng: “Đồ chơi đấy do bạn Minh lấy chơi trước, con có thể chơi tranh ghép này”.
+ Phương pháp phớt lờ. Khi người lớn biết trẻ rõ ràng cố tình thực hiện hành vi không phù hợp để thu hút sự chú ý của cha mẹ, thì có thể giả vờ không biết. Khi hành vi không phù hợp của trẻ không thu hút sự chú ý và phản ứng của trẻ không có kết quả thú vị thì hành vi không phù hợp đó sẽ bớt đi và có thể biến mất. Chẳng hạn như: đã muộn rồi trẻ còn khóc không chịu rời nhà, cha mẹ vẫn muốn bế trẻ đi, trẻ sẽ càng khóc to, lúc này cha mẹ không cần nói lại với trẻ nữa. Một ví dụ khác: cha mẹ sẽ giải thích với trẻ rằng tại sao trước bữa ăn không được ăn bánh, thế nhưng trẻ vẫn khóc đòi ăn, không cho thì nằm lăn trên sàn nhà, cha mẹ không nên để ý đến trẻ, đợi trẻ bình tĩnh trở lại thì sẽ tự ngừng; nếu như ở nơi công cộng thì phải bế trẻ rời đi chỗ khác.
+ Phương pháp tự kiểm điểm và làm nguội. Để trẻ bình tâm lại, trẻ sẽ tự kiểm điểm hành vi của mình. Chẳng hạn như: việc đánh bạn hoặc cắn bạn là không cho phép, đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh để trẻ có thể bình tĩnh lại, sau đó cha mẹ hãy nói chuyện với trẻ.
+ Đánh mất quyền chơi. Mẹ đã nhắc nhở trẻ nhiều lần mà trẻ vẫn không thu dọn các miếng gỗ ghép hình lại, mẹ liền thu dọn các miếng gỗ cất đi, hai ngày không cho trẻ chơi.
+ Cho trẻ lựa chọn: “Con muốn mặc áo màu trắng hay màu đen?”.
Phương pháp dạy dỗ trẻ;
Cho trẻ lựa chọn màu sắc 
+ Nhắc nhở trước: “Đến giờ đi ngủ rồi, mẹ cho con thêm năm phút để vẽ, sau đó phải đi đánh răng, rửa mặt, rồi lên giường đi ngủ”.

Những điểm cha mẹ cần lưu ý khi dạy dỗ trẻ:

+ Nhận thức được mỗi trẻ mỗi tính, với những trẻ tính cách khác nhau thì cần có phương pháp dạy dỗ khác nhau. Đối với những trẻ hay xấu hổ thì cần động viên trẻ, cha mẹ cũng không yêu cầu trẻ “hoàn mĩ”; phạm sai lầm là một quá trình quan trọng để trẻ học tập và rút kinh nghiệm. Đối với những đứa trẻ khó dạy thì cần có yêu cầu rõ ràng kiên quyết, nói rõ với trẻ vì sao cha mẹ yêu cầu như thế, để trẻ thực hiện theo.
+ Hành vi của trẻ và sự phát triển trí lực, cũng như lễ phép với cha mẹ và giáo dục đạo đức có liên quan với nhau. Đồng thời, thái độ lễ phép và hành vi đạo đức của trẻ lại được hình thành từ quá trình dạy dỗ, uốn nắn của cha mẹ.
+ Dành thời gian ở bên cạnh trẻ, từ đó thiết lập quan hệ thân thiết với trẻ, làm cho trẻ luôn có cảm giác an toàn, đồng thời cần đánh giá sự việc chứ không đánh giá con người, để cho trẻ biết rằng, mặc dù đang nghiêm khắc dạy dỗ trẻ, cha mẹ vẫn rất yêu thương trẻ.
+ Tìm nguyên nhân vì sao trẻ "không ngoan". Vì trẻ đói, mệt, buồn, bị bệnh hay là vì trẻ muốn nói chuyện, muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ. Sau khi tìm ra nguyên nhân hãy chọn cách thích hợp để giải quyết.
+ Tạo lập cho trẻ những quy luật và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như: trẻ biết sau khi đánh răng rửa mặt xong, cha mẹ sẽ kể chuyện cho trẻ nghe trước khi ngủ, sau khi nghe kể chuyện trẻ sẽ tự tắt đèn đi ngủ.
+ Bồi đắp lòng cảm thông cho trẻ, giúp trẻ học cách đồng cảm và thấu hiểu cảm giác của người khác.
Phương pháp dạy dỗ trẻ;
Giúp trẻ học cách đồng cảm, thấu hiểu người khác
+ Xác lập cho trẻ những quy định rõ ràng và yêu cầu không được thay đổi để trẻ thực hiện.
+ Đối với những hành vi không phù hợp của trẻ dưới hai tuổi thì cần phải kịp thời nhắc nhở, sau khi sự việc xảy ra cha mẹ mới nhắc trẻ thì trẻ có thể không biết bạn đang nói gì.
+ Cần có phản ứng kịp thời đối với những vấn đề liên quan đến an toàn.
+ Để trẻ bình tĩnh lại, khi cho trẻ tự kiểm điểm lại bản thân thì không cần nhiều thời gian, thông thường trẻ ba tuổi thì cần ba phút, trẻ năm tuổi thì cần năm phút.
+ Dạy trẻ dùng lời nói, không dùng nắm tay. So với nắm đấm, lời nói hữu hiệu hơn nhiều.
+ Đối với trẻ từ hai tuổi trở lên, phương pháp giáo dục hữu hiệu nhất là nói rõ lý lẽ, nói với trẻ hành vi của trẻ ảnh hưởng tới bản thân và người khác thế nào, đồng thời nói rõ yêu cầu và mong đợi của cha mẹ, và cha mẹ đưa ra những quy tắc chuẩn mực để trẻ tuân theo.
+ Tránh dùng cách xử phạt bằng bạo lực. Xử phạt bằng hình thức này là một hành vi không tốt, bạn làm gương xấu cho trẻ, khi đó trẻ lại hiểu lầm rằng mọi việc có thể dùng vũ lực để giải quyết. Xử phạt bằng bạo lực còn tạo ra tâm lý thách thức và oán hận ở trẻ; càng dễ làm hư trẻ thậm chí là ngược đãi trẻ.
Phương pháp dạy dỗ trẻ;
Dạy dỗ trẻ không nên dùng bạo lực
+ Tránh cho trẻ nghe những câu chuyện hay những hành vi mang tính bạo lực hoặc xem phim bạo lực, cho dù đó là những câu chuyện truyền thống phổ biến như: Tôn Ngộ Không đánh yêu quái.
+ Những biện pháp giáo dục mà cha mẹ bạn sử dụng đối với bạn hồi nhỏ mà bạn không thích và bị tổn thương thì không nên sử dụng lại với con bạn.
+ Không nên trút giận vào trẻ. Khi cha mẹ gặp chuyện khó chịu cần tránh giận cá chém thớt mà trút giận lên trẻ.
+ Khi dạy dỗ trẻ, cha mẹ cần thống nhất ý kiến từ trước, tránh chỉ trích nhau trước mặt trẻ. 

Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới