Rss Feed

Hình thành quan niệm giá trị Tôn trọng cho trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 3167 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Tôn trọng là một trong những quan niệm giá trị cần hình thành trong trẻ để trẻ có được sự giáo dục tốt nhất và áp dụng trong cuộc sống
Hình thành quan niệm giá trị Tôn trọng cho trẻ

Hình thành quan niệm giá trị Tôn trọng cho trẻ

Trẻ dưới 6 tuổi là thời gian thích hợp nhất để hình thành quan niệm giá trị Tôn trọng cho trẻ, cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có phương án giải thích cho trẻ hiểu như thế nào là tôn trọng nhé!
Quan niện giá trị tôn trọng của trẻ;

Tôn trọng bao gồm tôn trọng cha mẹ, thầy cô giáo, bản thân, tiền của, thiên nhiên và môi trường, tôn trọng quyền lợi và tín ngưỡng của người khác, đối xử lễ phép với người khác, luôn quan tâm đến cảm giác của người khác.

Tôn trọng cần có từ hai phía. Trong gia đình cần thiết lập môi trường tôn trọng, quan trọng nhất là cần chú ý nói chuyện với trẻ hoặc cư xử với chúng như thế nào cho đúng mực. Khi chúng ta yêu cầu trẻ thường không giải thích tại sao mà chỉ nói “Người lớn bảo con làm thì con hãy làm theo”, khi chúng ta làm gì sai cũng không nói “xin lỗi” với trẻ, cho nên chúng ta cần thay đổi thái độ của bản thân, nói chuyện với trẻ bằng những ngôn ngữ lịch sự.
Quan niện giá trị tôn trọng của trẻ;
Chuyện của trẻ hoặc chuyện trong gia đình có liên quan đến trẻ cũng cần hỏi ý kiến của trẻ. Có tôn trọng trẻ thì mới có thể yêu cầu trẻ tôn trọng người khác, lời nói và việc làm cần lịch sự, luôn nghĩ cho người khác. Yêu cầu đối với trẻ cần kiên quyết, đối với những điểm không phù hợp trong lời nói và việc làm của trẻ thì cần uốn nắn kịp thời.

Dùng ví dụ thực tế cụ thể hoặc phương thức trò chơi để giải thích cho trẻ hiểu như thế nào là “tôn trọng” và “không tôn trọng”:
  • Khi mẹ và bạn Quang Minh nói chuyện, bạn Minh nhìn mẹ, chăm chú lắng nghe (bạn Minh tôn trọng cha mẹ).
Quan niện giá trị tôn trọng của trẻ;
 
  • Bạn Quang Minh hái một bông hoa đẹp ở trong vườn hoa (không tôn trọng môi trường).
  • Cười nhạo đứa trẻ tàn tật (không tôn trọng người khác). 
Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới