Rss Feed

Hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ 18-36 tháng

Đăng lúc: . Đã xem 3651 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Tham khảo bài viết dưới đây để biết được những hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà cha mẹ cần tổ chức cho trẻ từ 18-36 tháng tuổi nhé
Hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ 18-36 tháng

Hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ 18-36 tháng

Bé ngày càng lớn và thích khám phá thế giới bên ngoài, vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ, dạy trẻ nhận biết những sự vật hiện tượng xung quanh để thúc đẩy sự phát triển giác quan, ngôn ngữ,...của trẻ. Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori thì đối với trẻ từ 18-36 tháng tuổi, cha mẹ cần tổ chức hoạt động sinh hoạt hàng ngày như thế nào để thúc đẩy sự phát triển của trẻ? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ 18-36 tháng tuổi

* Mục đích: Bồi dưỡng khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng, sự tập trung, tính độc lập và ý thức có trật tự.
* Theo phương pháp Montesori
 • Lấy một cái khay, đặt hai cái bát bằng nhựa lên trên khay, trong một cái bát đặt mấy quả bóng bông vải nhỏ hoặc hạt đậu. Trẻ dùng tay nhặt quả bóng bông vải hoặc hạt đậu bỏ sang cái bát còn lại, nhặt cho đến khi hết thì thôi. 
 • Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhỏ bằng nhựa lên trên khay, đổ gạo vào một cái cốc (khoảng hơn nửa cốc). Trẻ dùng tay đổ gạo từ trong cái cốc này sang cái cốc kia.
Hoạt động của trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi;
 • Lấy một cái khay, đặt một cái thìa và hai cái bát vào trong khay, cho hạt đậu vào một cái bát (khoảng hơn nửa bát). Trẻ dùng thìa múc hạt đậu từ trong cái bát này sang cái bát kia. Đây là hoạt động nhằm giúp trẻ học cách cầm thìa, chuẩn bị cho việc trẻ tự xúc cơm sau này.
 • Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhựa vào trong khay, trong đó một cái cốc được đổ hơn nửa cốc nước. Trẻ dùng tay đổ nước từ trong cái cốc này sang cái cốc khác. Hoạt động này có thể bồi dưỡng cho trẻ sự tập trung và khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng và khả năng độc lập. Sau đó, trẻ có thể tự rót nước lọc, rót nước hoa quả hoặc sữa để uống. 
 • Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhỏ bằng nhựa vào trong khay (trong đó có một cái cốc đổ non nửa cốc nước), một cái ống hút dùng để hút nước. Trẻ dùng ống hút hút nước, sau đó nhả vào cái cốc không. Hoạt động này có thể bồi dưỡng cho trẻ sự chú ý, khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng, khả năng cầm bằng ba ngón tay, làm cho các ngón tay của trẻ khỏe hơn để sau này cầm bút viết.
 • Lấy một cái khay, đặt hai cái bát bằng nhựa lên trên khay (trong đó một cái bát đổ non nửa bát nước), một cái giẻ rửa bát bằng chất xốp như bọt biển. Trẻ dùng tay nhúng giẻ rửa bát vào trong nước, cầm lên, dùng hai tay vắt cái giẻ mút cho nước rơi xuống cái bát không.
 • Cha mẹ chuẩn bị một cái khay hoặc một cái hộp sâu một chút, sau đó cha mẹ đổ bột ngô hoặc hạt cát vào bên trong, lấy thêm một hai cái thìa nhỏ, một cái cốc chia độ, một cái bát nhỏ, một cái muôi có lỗ. Trẻ sẽ chơi rất lâu với trò chơi này. Hoạt động này có thể giúp trẻ về khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng, giúp trẻ tập dùng dụng cụ ăn cơm và nhận thức khái niệm về dung lượng nhiều ít… 
 • Khi chế biến thức ăn bằng bột mì, cha mẹ đưa cho trẻ một ít bột, có thể cho thêm một chút màu sắc lên bột. Đưa cho trẻ một cái que nhỏ cán bột mì, một con dao bằng nhựa, một cái kéo bằng nhựa. Hoạt động này nhằm giúp trẻ tập luyện sức nắm của tay, tăng cường sự linh hoạt của ngón tay, khả năng phối hợp tay mắt nhịp nhàng, tập thái, tập cắt… 
Hoạt động của trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi;
 • Cha mẹ chuẩn bị một lọ hồ dán loại nước, cho thêm một ít màu sắc, hồ nước trở thành chất sơn để vẽ bằng tay. Đặt một số tờ báo cũ lên trên bàn, đặt thêm một tờ báo trắng to lên trên các tờ báo cũ. Cho hồ nước có màu sắc vào trong một cái bát, sau đó đặt một cái thìa nhỏ vào trong bát. Trẻ có thể tự do dùng hồ nước để vẽ.
 • Cha mẹ cho đầy đất sét vào trong một cái hộp nhựa nhỏ, chuẩn bị thêm một cái búa bằng nhựa cứng, mấy cái đinh bằng gỗ. Sau đó cho trẻ dùng búa đóng đinh vào trong đất sét.
 • Cha mẹ chuẩn bị cho trẻ một quả chuối tiêu, một con dao bằng nhựa, một cái thớt nhỏ. Bóc vỏ quả chuối, cho trẻ dùng dao thái chuối. Nếu con dao có răng cưa thì không cần bóc vỏ chuối, cứ thế thái chuối luôn.
 • Xâu hạt. Cho trẻ dùng dây giày xâu các hạt gỗ to lại với nhau thành chuỗi. 
 • Dạy trẻ cách mặc và cởi áo khoác ngoài, kéo khóa, cài khuy áo, đeo giày, buộc dây giày.
 • Dạy trẻ xếp giày thành đôi.
 • Dạy trẻ xếp bít tất thành đôi.
 • Dạy trẻ quét nhà.
Hoạt động của trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi;
Dạy trẻ quét nhà là hoạt động rất cần thiết
 • Dạy trẻ lau bàn.
 • Dạy trẻ rửa hoa quả.
 • Tắm cho búp bê. Chuẩn bị một cái chậu to một chút, một con búp bê bằng nhựa, một món đồ chơi trong nước (như con vịt nhựa), một cái khăn mặt và khăn tắm nhỏ, một lọ giả đựng nước gội đầu. Hướng dẫn trẻ cách tắm cho búp bê. 
 • Rửa vỏ sò. Chuẩn bị một cái khay, 2 - 3 vỏ sò, một bàn chải nhỏ, một bình tưới nhỏ có nước, một cái khăn mặt khô.
 • Cho cá sấu ăn. Chuẩn bị một cái khay, trên đó đặt một con cá sấu đồ chơi đang há miệng, một cái bát có đựng hạt đậu, một cái thìa nhỏ. 
Trên đây là hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ 18-36 tháng mà cha mẹ cần chuẩn bị. Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để có nhiều thông tin bổ ích về dạy con theo phương pháp Montessori nhé!
Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới