Rss Feed

Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý

Đăng lúc: . Đã xem 2162 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý nhé
Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý

Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý

Tinh thần là cảm giác bên trong về sự vật mà con người đã từng trải qua. Có loại tình cảm tích cực như: yêu thương, vui vẻ, thỏa mãn, dễ chịu, vui sướng, bên cạnh đó cũng có loại tình cảm tiêu cực như: tức giận, sợ hãi, chán nản, oán hận, đau buồn… Giống như thế giới vật chất xung quanh chúng ta là chân thật, cảm giác của chúng ta đối với con người và sự việc cũng là chân thật. Hơn nữa, tình cảm của con người có từ khi chúng ta được sinh ra và kéo dài đến khi chúng ta chết đi.
Đối với trẻ từ 0 - 3 tuổi, hai tâm trạng trẻ thường gặp nhất là sợ hãi và cáu giận. Cùng giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý nhé!

Sợ hãi:

Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý;
Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý
Khi được 6 - 7 tháng tuổi, trẻ nhìn thấy người lạ sẽ khóc, có khi nắm chặt lấy tay mẹ, ôm chặt lấy chân hoặc quần áo của bố hoặc người chăm sóc trẻ. Nếu người lạ nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi hơn. Đến khi được khoảng 2 tuổi thì cảm giác sợ hãi với âm thanh lạ, người lạ và những đồ vật không quen thuộc của trẻ sẽ dần giảm đi; nhưng trẻ lại sợ người xấu và những con vật gian ác, bóng tối… ở trong sách, trên tivi và trong suy nghĩ. Có trẻ tỏ ra sợ hãi với cả mặt nạ trong trò chơi.

Cáu giận:

Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý;
Cùng với sự phát triển của cơ thể, trẻ được khoảng 2 tuổi không những biết đứng, biết đi, mà còn biết trèo cầu thang, ăn cơm, đi vệ sinh. Trẻ ngày càng có nhiều khả năng, thị giác ngày càng phát triển, có thể tự mình làm được rất nhiều việc, cộng thêm sự phát triển về khả năng ngôn ngữ và sự tăng cường về khả năng lý giải, khiến trẻ bắt đầu có ý thức độc lập và ngày càng được nâng cao.Việc gì trẻ cũng muốn “tự làm”, nếu người khác “giúp đỡ” thì trẻ sẽ cáu giận

Ở độ tuổi này, khi trẻ rất hào hứng và tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh thì giữa trẻ và cha mẹ thường xảy ra mâu thuẫn. Mỗi khi trẻ nhìn thấy cha mẹ dùng que diêm đánh vào hộp diêm để phát ra lửa, sau đó châm lửa vào bếp thì cảm thấy rất thú vị và kỳ diệu. Thế là, trẻ cũng muốn thử nhưng cha mẹ lại kiên quyết không cho, nói là không an toàn. Khi đó, trong đầu trẻ sẽ nghĩ và đặt ra câu hỏi “Tại sao mẹ có thể mà mình lại không thể chứ?”. Khi qua đường, người khác đều tự đi sang, cha cũng tự đi sang, mẹ lại cứ phải nắm tay trẻ. Sự hiếu kỳ và mong muốn tự chủ của trẻ thường không đồng nhất, thậm chí là đối lập với sự hạn chế của cha mẹ. Trẻ không hiểu, nên không đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ, thế nhưng ngôn ngữ của trẻ lại có hạn, không thể nói rõ cảm nhận của bản thân với cha mẹ, hoặc là giống như anh chị của trẻ có thể “đàm phán” với cha mẹ, thuyết phục cha mẹ. Thế là trẻ phát cáu, không những khóc ầm lên mà có lúc còn lăn lộn trên sàn nhà, thật khiến cha mẹ khó chấp nhận được. Cha mẹ thường than phiền về trẻ 2 tuổi, thường nói “không”. Bạn muốn trẻ làm như thế này nhưng trẻ lại làm thế kia; bạn muốn trẻ lên giường thì trẻ lại muốn xuống dưới đất.
Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý;
Giúp trẻ vượt qua sự bất ổn về tâm lý

Cần giúp trẻ biết dùng ngôn ngữ để biểu thị nhu cầu, suy nghĩ và cảm nhận của mình. Cha mẹ cần phải làm gương và nên hạn chế về thỏa mãn những yêu cầu của trẻ, trẻ cần nói rõ lý do vì sao muốn thứ đó, cha mẹ cố gắng dùng giọng nói nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ như: “Mẹ biết con rất tức giận, nhưng trước khi ăn cơm không được ăn bánh, bởi vì con ăn bánh quy rồi thì sẽ không ăn cơm được”.

Khi cho trẻ lựa chọn một vấn đề thì cha mẹ nên đưa ra hai “phương án lựa chọn”, chẳng hạn như: khi sang đường, bạn muốn trẻ dắt tay bạn thì bạn có thể hỏi trẻ: “Con muốn dắt tay trái hay tay phải của mẹ?”. Trẻ sẽ lựa chọn một trong hai sự gợi ý của cha mẹ. Mục đích của bạn đã đạt được, trẻ cũng sử dụng quyền lựa chọn của mình. Nhưng nếu trẻ buông tay mẹ muốn chạy thì người mẹ phải lập tức ôm lấy trẻ, sau đó bảo với trẻ là khi sang đường nếu không dắt tay mẹ sẽ rất nguy hiểm, cho nên khi đi ngoài đường cha mẹ phải luôn giữ an toàn cho trẻ. Trẻ khoảng 2 tuổi rất giống với trẻ mười mấy tuổi, hoặc là giống sinh viên vừa vào đại học. Một mặt nghĩ là mình đã lớn rồi, có thể làm được rất nhiều việc, cũng biết rất nhiều việc, nhưng mặt khác còn rất lóng ngóng, chưa có ý thức an toàn. Cha mẹ ngoài việc thừa nhận khả năng của trẻ, khích lệ trẻ tìm tòi khám phá cũng cần xem xét đến sự an toàn của trẻ và sự an toàn của người khác, chú ý đến cảm giác của trẻ cũng như cảm giác của người khác, từ đó giúp trẻ tạo cảm giác, tâm lý an toàn.

Khi chơi "trò chơi gia đình" với trẻ, mẹ hãy để trẻ an ủi, giúp bạn giải quyết các vấn đề.

Mục đích cuối cùng cha mẹ giúp trẻ là rèn cho trẻ khả năng tự kiềm chế cảm xúc và trạng thái tâm lý của mình.

Cha mẹ cần hiểu con, nhưng không phải việc gì người lớn cũng phải nghe theo trẻ, mà nên cho trẻ biết những yêu cầu của trẻ không phù hợp với yêu cầu của cha mẹ, chẳng hạn như: nếu yêu cầu và cách làm của trẻ là đúng thì cha mẹ có thể thỏa mãn theo của trẻ; nhưng nếu là yêu cầu không hợp lý và không an toàn, cha mẹ sẽ không đáp ứng yêu cầu của trẻ, khi đó trẻ còn phải làm theo yêu cầu của cha mẹ. Nhưng khi dạy con, cha mẹ không thể dùng phương pháp đánh mắng, mà nên dùng những lời nói hoặc hành động nhẹ nhàng, lời nói phải luôn luôn đi đôi với hành động.
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới