Rss Feed

Những tính cách vốn có của trẻ thơ

Đăng lúc: . Đã xem 2668 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Alexander Thomas và Stella Chess dựa vào kết quả nghiên cứu trong 30 năm đã phát hiện ra những Tính cách vốn có của trẻ thơ
Những tính cách vốn có của trẻ thơ

Những tính cách vốn có của trẻ thơ

Trẻ em bẩm sinh đã có tính cách khác nhau. Có những trẻ tương đối ngoan ngoãn; thẹn thùng, có trẻ lại hay khóc; một khi khóc thì rất khó dỗ, có trẻ sau khi ăn no, ngủ đẫy giấc là tự chơi. Alexander Thomas và Stella Chess dựa vào kết quả nghiên cứu trong 30 năm đã phát hiện ra chín nét đặc trưng bẩm sinh của trẻ em như sau:
  • Mức độ hoạt động: Có trẻ bẩm sinh đã hiếu động, có trẻ lại không như vậy. 
  • Tính quy luật: Giờ giấc sinh hoạt hàng ngày và ăn ngủ của trẻ em có sự khác nhau. Có trẻ ăn uống và ngủ nghỉ có tính quy luật, có trẻ lại không tuân theo quy luật nào cả.
  • Trước hoàn cảnh mới thì tích cực chủ động hay là tiêu cực chùn bước: Phản ứng của trẻ em đối với hoàn cảnh mới, sự vật mới và người lạ là không giống nhau, có trẻ rất vui mừng tiếp nhận, có trẻ lại cảm thấy khó thích nghi.
  • Khả năng thích ứng với sự thay đổi: Khả năng thích ứng trước sự thay đổi của trẻ em là không giống nhau.
  • Mức độ nhạy cảm của giác quan: Có một số trẻ phản ứng nhạy cảm hơn một số trẻ khác trước một số sự vật và sự việc như: cường độ ánh sáng, âm thanh, sự ẩm ướt (bỉm hoặc nước), việc mặc quần áo, chất liệu khác nhau, sự đau đớn…
độ nhạy cảm của từng trẻ
Tính cách của mỗi trẻ là khác nhau
  • Tâm trạng tích cực hay tiêu cực: Trẻ em cũng giống như người lớn là có tính cách khác nhau, có trẻ lạc quan, tính khí tốt, tâm trạng thoải mái; có trẻ lại không vui vẻ, hay cáu giận.
  • Cường độ của phản ứng: Cường độ ở đây chỉ mức độ tiêu hao sức lực.
  • Tinh lực không tập trung: Chỉ mức độ tập trung chú ý của trẻ, có trẻ có mức độ tập trung cao, không dễ bị môi trường xung quanh tác động, có trẻ lại rất dễ bị phân tâm.
cường độ tập trung của bé
  • Tính kiên nhẫn: Trẻ em trong quá trình hoạt động mà gặp khó khăn sẽ vẫn kiên trì hay là buông xuôi, sau khi bị làm phiền có tiếp tục hoạt động không?
Hai nhà nghiên cứu dựa vào hành vi và biểu hiện hành vi của trẻ đã gọi 9 nét đặc trưng trên là "Tính cách vốn có” của trẻ. Đồng thời, hai nhà nghiên cứu căn cứ vào 9 nét đặc trưng đó để khái quát tính cách bẩm sinh của trẻ em thành ba loại cơ bản là: hiền lành dễ gần, thẹn thùng chùn bước và khó chung sống
Xem thêm: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới