Rss Feed

Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử

Đăng lúc: . Đã xem 2431 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Hãy xem nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử nhìn từ góc độ của mẹ và của bé như thế nào nhé
Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử

Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử

Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori có ghi nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử theo 2 góc độ sau: 

1. Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử nhìn từ góc độ của mẹ:

Các nhà sinh vật học giải thích về quan hệ thân mật giữa con trẻ và người mẹ như sau: Thời điểm trẻ chào đời là lúc hoóc-môn của cơ thể mẹ đạt cao nhất, hai mẹ con lập tức tiếp xúc với nhau và nảy sinh cảm giác thân mật. Cho nên có người coi mấy giờ đầu tiên sau khi trẻ chào đời là sự nhạy cảm về tình yêu thương của người mẹ dành cho con của mình.
Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử;
Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử nhìn từ góc độ của mẹ

Cũng có nhà nghiên cứu cho rằng, sự tiếp xúc sớm giữa mẹ với trẻ là điều có lợi, nhưng không phải là nhân tố quyết định ảnh hưởng đến sự gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con. Tính cách và sự giáo dục, tu dưỡng và những trải nghiệm của thời thơ ấu của mẹ đều ảnh hưởng đến quan hệ thân mật giữa mẹ và con. Tính an toàn, ổn định của sự gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con không những có liên quan đến tính cách và yếu tố tâm lý của mẹ, tính cách bẩm sinh và sức khỏe của con, mà còn liên quan đến môi trường gia đình, mức độ chăm sóc con của cha, hoàn cảnh kinh tế và sự giúp đỡ của bạn bè, trong đó quan trọng nhất là tính cách của người mẹ.

Cho nên không phải tất cả cặp mẹ con đều được may mắn và gặp những thuận lợi như thế. Khi mang thai thì trạng thái của các bà mẹ đã không giống nhau: có người mong muốn có con từ lâu mà chưa có, có người lại chưa định có con thì đã mang thai rồi, còn có trường hợp mang thai trước khi kết hôn, thậm chí trải qua những việc tồi tệ hơn rồi mới mang thai, do đó rất nhiều bà mẹ không có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, có những người mẹ không muốn có đứa con đó, cho nên từ hôm phát hiện ra mình đã có thai, cảm giác của người mẹ đối với đứa con là không hề yêu quý. Sau khi trẻ được sinh ra, thời gian sinh hoạt của người mẹ hoàn toàn bị đảo lộn, sau khi sinh cơ thể của người mẹ vốn rất yếu, lại thêm tiếng khóc của trẻ làm cho người mẹ thiếu ngủ, cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu như tính cách của người mẹ chưa chín chắn, không có tính kiên trì thì rất dễ nảy sinh những hành vi tiêu cực đối với trẻ, nếu như người mẹ nào từ nhỏ đã bị cha mẹ của mình lạnh nhạt thì người mẹ đó rất dễ lạnh nhạt hoặc ngược đãi con mình.

2. Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử nhìn từ góc độ của trẻ:

Tình hình sức khỏe và bản tính vốn có của trẻ cũng ảnh hưởng đến tình cảm với mẹ. Có một số đứa trẻ vừa mới sinh ra thì tóc đã đen nháy, mặt béo tròn, khiến người mẹ lần đầu tiên nhìn thấy đã thích rồi; song cũng có một số đứa trẻ do đẻ non, sức khỏe yếu, hoặc có một số khiếm khuyết bẩm sinh, không những không đáng yêu mà nhìn còn muốn phát khóc lên.
Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử;
 Nguyên nhân tác động đến tình mẫu tử nhìn từ góc độ của trẻ

Tính tình, tính khí bẩm sinh của trẻ cũng có sự khác biệt rất lớn. Có trẻ tương đối ngoan, hơi thẹn thùng, nhưng cũng có đứa lại thích khóc, mỗi khi khóc thì rất khó dỗ; có đứa lại ăn no, ngủ kỹ xong là tự chơi một mình.

Những đứa trẻ khó chung sống luôn làm cho người lớn phải đau đầu nhất. Chúng thông thường không biết tại sao lại hay cáu giận, cố chấp đến vậy, khả năng thích ứng hơi kém, ăn ngủ không có quy luật, không thích môi trường mới và người lạ; thường có tâm trạng tiêu cực, dễ căng thẳng và xúc động (thông thường những đứa trẻ đẻ non thường khó tính hơn những đứa trẻ đẻ đủ tháng). Những hành vi này của trẻ ảnh hưởng đến sự gắn kết tình cảm mẫu tử, khiến cho những bà mẹ trẻ phải đau đầu, sa sút tinh thần, thậm chí đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở một số bà mẹ sau khi sinh. Có bà mẹ tức giận đến mức la hét, mắng con, thậm chí dọa đánh con. Ngược lại, những phản ứng tiêu cực này lại ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ, lâu dần sẽ trở thành một vòng tuần hoàn tiêu cực, khiến cho cả hai mẹ con đều cảm thấy mệt mỏi. 

Tham khảo thêm một số bài viết về quá trình phát triển tình thương của trẻ từ 0 đến 6 tuổi mà cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori đã chia sẻ dưới đây nhé: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới