Rss Feed

Chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo

Đăng lúc: . Đã xem 2187 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Trẻ không dễ chia xa những người đang hàng ngày chăm sóc trẻ, cho nên cha mẹ cần chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo
Chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo

Chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo

Trước khi đi mẫu giáo, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, vậy cha chẹ cần chuẩn bị tình cảm cho trẻ như thế nào trước khi trẻ đi mẫu giáo? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo:

Khi đưa trẻ đi mẫu giáo hoặc gửi nhà riêng, trẻ sẽ khóc không muốn rời xa cha mẹ, cha mẹ thường cảm thấy rất đau lòng. Cha mẹ không nên như thế, sợ người lạ và lo lắng xa cách chắc chắn là biểu hiện của sự phát triển trí lực của trẻ và đó cũng là thể hiện tình mẫu tử.
Trẻ đi mẫu giáo;
Dẫn trẻ đi tham quan trường và làm quen với các bạn trước khi trẻ đi mẫu giáo
 
Trẻ không dễ chia xa những người đang hàng ngày chăm sóc trẻ, cho nên cha mẹ cần giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này: trước khi đưa trẻ đi mẫu giáo hoặc gửi nhà riêng cha mẹ cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý tình cảm cho trẻ, chẳng hạn như: dẫn trẻ đi tham quan trường mầm non, làm quen với cô giáo và các bạn trong trường, nếu trong lớp có bạn mà trẻ đã quen rồi thì càng nhất, có thể mời các bạn của trẻ ở trường đến nhà chơi để từ đó, trẻ có thể thiết lập mối quan hệ tình bạn. Đồng thời khi ở nhà cha mẹ có thể cùng chơi những trò chơi với trẻ, như tìm đồ vật, bịt mắt bắt dê… giúp trẻ hiểu thêm về sự tồn tại của vật chất. Nếu chơi trò bịt mắt bắt dê, cha hoặc mẹ nên trốn sau cánh cửa, khi trẻ mở cánh cửa ra liền nhìn thấy cha hoặc mẹ, cha mẹ cần nói với trẻ rằng, dù trẻ tạm thời không nhìn thấy cha hoặc mẹ, nhưng cha mẹ vẫn ở đây. Sau đó cha mẹ có thể dẫn trẻ đến cơ quan mình chơi, để trẻ biết được rằng sau khi đưa trẻ tới trường cha mẹ sẽ đến cơ quan làm việc, tan làm, mẹ sẽ quay lại đón trẻ đưa về nhà.
Trẻ đi mẫu giáo;
Cha mẹ nên nhờ cô giáo tư vấn xem trong mấy ngày đầu trẻ đi mẫu giáo thì có cần mang mấy bức ảnh chụp cả nhà hoặc mang đồ chơi của trẻ ở nhà đi không. Khi trẻ học được cách khắc phục nỗi sợ hãi về sự mất đi và xa cách, trẻ sẽ càng tự tin hơn, không còn cảm thấy khó khăn và không tin tưởng nữa. Học cách ứng phó với sự xa cách và mất đi trên phương diện tình cảm là bài học cả đời của mỗi người.

Trên đường đời của chúng ta, thường sẽ có những trải nghiệm khiến con người ta phải đau buồn, như việc chuyển nhà, chuyển chỗ làm, người thân hoặc bạn bè mất đi, người thân hoặc bạn bè thân thiết tạm thời chia xa. Nếu như chúng ta vượt qua tốt thử thách này ngay trong những ngày đầu của cuộc sống thì sẽ có lợi cho cả cuộc đời sau này của chúng ta.
 Trên đây là những hoạt động mà cha mẹ cần chuẩn bị về mặt tình cảm cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về cách dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp giáo dục Montessori nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới