Rss Feed

Giúp trẻ nhận biết hình học theo phương pháp Montessori

Đăng lúc: . Đã xem 3127 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Montessori
Giúp trẻ nhận biết hình học theo phương pháp Montessori với mục đích bồi dưỡng khả năng phân biệt thị giác đối với các hình khác nhau
Giúp trẻ nhận biết hình học theo phương pháp Montessori

Giúp trẻ nhận biết hình học theo phương pháp Montessori

Cha mẹ hãy cùng trẻ thực hiện hoạt động ghép tranh theo phương pháp Montessori qua hướng dẫn dưới đây để giúp trẻ nhận biết hình học nhé!

Vật liệu:

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt các hình trong hình học
Trang ghép có núm cầm giúp trẻ nhận biết hình học
+ Tranh ghép hình vẽ mua sẵn hoặc tự làm.
+ 6 miếng giấy cứng to, chia thành 6 phần bằng nhau, vẽ hình tương ứng lên trên các miếng giấy đó, dùng dao nhỏ cắt bỏ, bảo đảm các hình vẽ và giấy không bị rách hỏng. Ở trên các hình vẽ dùng dây xuyên qua hạt tạo thành núm để nắm, buộc lại trên các hình vẽ.
+ Đối với miếng giấy cứng thứ nhất, vẽ 6 hình tròn có đường kính khác nhau từ 5 - 10mm.
+ Đối với miếng giấy cứng thứ hai, vẽ 7 hình tam giác có góc và chiều dài cạnh khác nhau.
+ Đối với miếng giấy cứng thứ ba, vẽ 6 hình chữ nhật, trong đó có một hình vuông. Cạnh đáy của các hình chữ nhật đều bằng cạnh của hình vuông. 
+ Đối với miếng giấy cứng thứ tư, vẽ 6 hình 4 cạnh, hình 5 cạnh, hình 6 cạnh, hình 7 cạnh, hình 8 cạnh, hình 9 cạnh, hình 10 cạnh.
+ Đối với miếng giấy cứng thứ năm, vẽ các hình đường cong, hình quả trứng, hình ê-líp, hình 4 cánh hoa và hình tam giác cong.
+ Đối với miếng giấy cứng thứ sáu, vẽ 1 hình tứ giác, 2 hình thang, 1 hình thoi, 1 hình thoi.

Thao tác làm mẫu:

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt các hình trong hình học
Cùng trẻ ghép hình học vào ô trống tương ứng
+ Mời trẻ cùng làm các hình hình học.
+ Nói với trẻ: “Những miếng giấy cứng này đều là… (ví dụ: hình tam giác). Sau khi mẹ (bố) gỡ bỏ các hình này ra, rồi đặt về vị trí cũ theo hình dạng tương ứng”. Bắt đầu từ các hình hình học ở trên bên trái, dùng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa nắm lấy cái núm, từ trong miếng giấy cứng đặt xuống bên dưới miếng giấy cứng.
+ Dùng tay còn lại cầm lên hình đầu tiên từ bên trái, dùng tay phải lướt nhẹ theo các cạnh của hình học. Tìm hình học tương ứng ở trên miếng giấy cứng và dùng tay phải sờ lướt trong khung hình học, bỏ hình học này xuống.
+ Tương tự bỏ các hình còn lại vào trong miếng giấy cứng có khoét các hình hình học.
 

Hoạt động mở rộng:

+ Bỏ các hình xuống phía dưới của miếng giấy cứng không theo trật tự, sau khi đã xếp theo trật tự thì đặt vào trong miếng giấy cứng. 
+ Bỏ hình hình học sau khi đã lấy ra đặt vào một chỗ khác. Cầm một hình hình học đặt lên trên miếng giấy cứng có hình hình học tìm vị trí tương ứng, lần lượt bỏ các hình vào đúng vị trí tương ứng.
Giúp trẻ nhận biết và phân biệt các hình trong hình học
Giúp trẻ nhận biết hình học theo phương pháp Montessori
+ Nhắm mắt lại bỏ các hình hình học vào trong miếng giấy cứng có hình hình học.
+ Cầm lấy một hình, tìm các đồ vật có hình giống nhau ở trong nhà, chẳng hạn như: đồng hồ là hình tròn hoặc hình vuông, cửa là hình chữ nhật…
+ Làm các tấm, các hình tương ứng, lấy các hình ghép thành đôi với các tấm các.
+ Dạy cho trẻ tên gọi của các hình học, ví dụ: hình tam giác gồm có hình tam giác đều, hình tam giác cân, hình tam giác vuông.
 

Mục đích:

+ Bồi dưỡng cho trẻ khả năng phân biệt thị giác, giúp trẻ nhận biết hình học
+ Bồi dưỡng cho trẻ về sự tập trung, ý thức có trật tự, khả năng phối hợp tay mắt và tính độc lập, chuẩn bị cho trẻ tập viết chữ.
 

Độ tuổi thích hợp: 

Từ 3 - 5 tuổi. 

Trên đây là những hoạt động giúp trẻ nhận biết hình hc mà Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori đã hướng dẫn. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong cách dạy con. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những thông tin bổ ích về Phương pháp Montessori nhé!
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới