Rss Feed

Tuyệt chiêu giúp con không sợ toán học

Đăng lúc: . Đã xem 977 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Góc phụ huynh
Với những tuyệt chiêu dưới đây thì chắc chắn sẽ giúp cho bé có được hứng thú với những con số trong toán học.
Tuyệt chiêu giúp con không sợ toán học

Tuyệt chiêu giúp con không sợ toán học

Không thể phủ nhận, rằng toán học đóng vai trò vô cùng quan trọng và sẽ theo trẻ trong suốt quá trình học tập sau này. Thế nhưng, môn toán với chữ số và công thức “khó nhằn” thường làm trẻ cảm thấy khó khăn khi tiếp cận, hình thành tâm lý “sợ toán”, đặc biệt là những trẻ không có năng khiếu với các môn tự nhiên. Để bé có một khởi đầu tốt đẹp với môn học này, cha mẹ hãy giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với việc học toán ngay từ những năm đầu đời bằng những tuyệt chiêu sau đây.

Với bàn tính truyền thống

có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ.
Bàn tình truyền thống
 
Thật đơn giản khi bây giờ chỉ cần bật điện thoại hay máy tính bảng lên, bạn đã có thể dạy bé tập đếm, cộng trừ trên vô vàn các ứng dụng hiện đại. Thế nhưng những món đồ chơi truyền thống như bàn tính, que tính vẫn là những phương tiện học toán vô cùng hữu dụng cho bé. Với bàn tính truyền thống, bé có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ.

Cho bé một ống đựng tiền

Để bé quản lí một ống đựng tiền của riêng mình cũng là một cách hay giúp bé phát triển kĩ năng tính toán.
ống đựng tiền 
 
Cha mẹ có thể cho bé một ống đựng tiền và để bé bỏ tiền vào mỗi ngày. Với các bé nhỏ hơn, cha mẹ hãy để bé nói thật to số ghi trên tiền mỗi khi thả tiền vào ống. Những bé lớn hơn có thể luyện tập thêm bằng cách tính toán số tiền thu được sau nhiều ngày, và tính xem số tiền còn lại nếu lấy ra một phần tiền để mua thứ gì đó. Bằng cách này, cha mẹ có thể kết hợp dạy cho bé những bài học đầu tiên về việc sử dụng tiền bạc.

Đánh số cho tất cả mọi thứ
 Đánh số mọi đồ chơi
 
Cha mẹ có thể dạy con gọi tên các chữ số ngay từ khi bé bắt đầu học nói và giúp bé ghi nhớ bằng cách - tạo ra thật nhiều cơ hội để cùng nhau tập đếm. Khi bé ngồi trong lòng bạn, hãy thử xoa nhẹ bàn tay, bàn chân bé và rủ bé chơi trò “đếm ngón tay (ngón chân)”, khi bé cùng bạn đi siêu thị, hãy gợi ý để bé tự nhặt số táo mẹ cần, hay để bé đếm xem trong xe đẩy hàng có bao nhiêu đồ vật… Bất kì tình huống nào cha mẹ cũng có thể biến thành trò chơi tập đếm cho bé. Việc bé được làm quen với các chữ số trước khi học mẫu giáo có thể phần nào giúp bé có một khởi đầu dễ dàng hơn với môn toán.

Biến môn toán trở thành một trò chơi

Học tập sẽ luôn mang lại niềm vui khi bé cảm thấy nó đơn giản như một trò chơi. Dưới đây là một số trò chơi cha mẹ có thể tham khảo để cùng bé thực hiện tại nhà:
Biến môn toán thành một trò chơi
 
  • Sắp xếp bàn ăn: cha mẹ hãy đề nghị bé giúp chuẩn bị bàn ăn cho một số lượng người nhất định. Khi bé đặt bát, đũa, thìa… lên bàn hãy cùng bé đếm thành tiếng cho đến khi số bát, đũa,… tương ứng với số lượng người ăn. Để an toàn cho bé, cha mẹ hãy sử dụng các loại bát, đĩa không vỡ khi đưa cho bé nhé.
  • “Lớn hơn và nhỏ hơn”: hãy đề nghị bé cùng xếp tất cả đồ chơi theo thứ tự lớn dần hoặc nhỏ dần, chọn hai món đồ có kích thước khác nhau và hỏi bé xem cái nào lớn hơn, cái nào nhỏ hơn
  • Trò chơi hình khối: Một trong những khái niệm cơ bản của toán học đó là nhận biết các hình khối (vuông, tròn, chữ nhật,…), hãy cùng bé gọi tên các đồ vật xung quanh theo hình khối của chúng (ví dụ như cúc áo - hình tròn, chiếc bàn - hình chữ nhật,…)

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới