Rss Feed

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 1042 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Góc phụ huynh
Trẻ đang có dấu hiệu dậy thì sớm.Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà nhiều mẹ mắc phải dẫn đến tình trạng này.
Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Hấp thụ nhiều đồ ăn vặt không lành mạnh

Đồ ăn vặt là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì ở trẻ. Hàm lượng chất béo động vật cao làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin, dẫn tới dậy thì sớm. Đây là một tình trạng phổ biến ở những trẻ hấp thu mỡ động vật cao ở độ tuổi 3-7 tuổi. Mặt khác, hấp thu nhiều protein chay giúp trì hoãn quá trình dậy thì và cũng bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Điều này không có nghĩa bạn cần cấm trẻ ăn thịt. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa những loại thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, chỉ nên ăn 2-3 lần mỗi tuần.

Hấp thụ nhiều đồ ăn vặt không lành mạnh

Phim ảnh người lớn, phim tình cảm khiến trẻ dậy thì sớm

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, sự bùng nổ công nghệ thông tin và sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, thì sự tiếp xúc của trẻ với thế giới bên ngoài sẽ lớn hơn, trẻ có thể tiếp cận tới những hình ảnh nóng, phim người lớn … điều này khiến trẻ bị kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não – vùng quyết định sự dậy thì của trẻ. Vì thế khi trẻ vào mạng, xem phim mà không có sự quản lí quan tâm của gia đình sẽ dễ dàng khiến trẻ vào mạng, chơi game, xem đĩa phim người lớn và những hình ảnh tươi mát khiến trẻ dậy thì sớm.

Thay đổi hormone

Xã hội và truyền thông cũng chịu trách nhiệm về khởi phát dậy thì sớm ở trẻ em. Quá nhiều bạo lực, tiếp xúc sớm với những nội dung dành cho người lớn, tất cả đều có ảnh hưởng tới não, đặc biệt là tuyến yên. Tuyến này khi bị kích thích sẽ bài tiết ra gonadotropin, kích thích các tinh hoàn hoặc buồng trứng sản sinh hormone giới tính testosteron và estrogen, từ đó gây dậy thì sớm.

Vô tư làm đẹp cho con

Vô tư làm đẹp cho con
 
Ngày nay, hình ảnh những bé trai chỉ 3,4 tuổi đã được bố mẹ chưng diện áo quần bảnh bao, tóc húi kiểu cách, vuốt keo, xịt nước hoa thơm nức hay những bé gái cũng độ tuổi ấy tóc xoăn tít, hung vàng, gẩy light, môi đỏ chót đã không còn xa lạ với chúng ta. Chính những điều đó đã khiến trẻ tiếp xúc với nhiều chất như phenol, phthalate và phytoestrogen...làm tăng quá trình dậy thì sớm ở trẻ.

Béo phì và thừa cân

Nếu biểu đồ tăng trưởng của trẻ cho thấy phát triển cân nặng chênh lệch so với chiều cao, đó là dấu hiệu đáng lo đầu tiên, thêm vào đó là những nguy hại của béo phì.Những điều này dẫn tới thay đổi hormon, gây dậy thì sớm.
Trẻ béo phì
 
Dư thừa mỡ hoặc mô mỡ trong cơ thể làm thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin - điều này làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Cách tốt nhất để tránh béo phì là khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần.

Suy dinh dưỡng

Một số trẻ không ăn nhiều và kén ăn, điều này có thể khiến cha mẹ để chúng ăn uống tự do những thực phẩm nhiều đường và chất béo. Những trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng vẫn có nguy cơ dậy thì sớm do thói quen ăn uống sai lầm làm gián đoạn chu kỳ nội tiết.


Nguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới