Rss Feed

Những sai lầm thường mắc phải khi nuôi dạy con

Đăng lúc: . Đã xem 1435 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Góc phụ huynh
Để nuôi dạy con thật sự hiệu quả thì cha mẹ cần chú ý và tránh những điều sai lầm dưới đây.
Những sai lầm thường mắc phải khi nuôi dạy con

Những sai lầm thường mắc phải khi nuôi dạy con

Rất nhiều bậc cha mẹ khi dạy dỗ con cái thường nhất nhất cho mình là đúng, vì vậy họ không đạt được mục đích giáo dục, ngược lại dẫn đến trẻ có phản ứng tiêu cực.

Không bao giờ động viên con

Bạn thường xuyên nói với con của bạn rằng “dù con có làm thế nào thì con vẫn thất bại” mà không cần biết lý do tại sao con làm sai. Đó là một sai lầm trầm trọng của bạn. Bởi vì khi bạn chế nhạo việc làm của con, trẻ sẽ trở nên tự ti và không dám tin vào khả năng của bản thân mình. Điều này sẽ tác động rất xấu và ảnh hưởng đến đạo đức cũng như nhân cách của con trẻ. Khi bạn phê phán hành động của con, trẻ sẽ tìm cách che đậy những việc làm về sau của mình và không cần phải thăm dò ý kiến của cha mẹ đó là việc làm đúng hay sai. Và những vấn đề rắc rối sẽ dần hình thành theo năm tháng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ về mọi mặt.

Chỉ trích con cái

Sai lầm trong nuôi dạy trẻ
 
Sẽ có những lúc bạn cảm thấy rằng con của bạn thật cứng đầu và khó bảo, chúng thường làm những điều sai trái hoặc vượt qua giới hạn mà bạn đã thiết lập quá nhiều lần. Tuy vậy, bạn cũng đừng bao giờ chỉ trích con của mình bởi những điều này sẽ để lại ấn tượng xấu lâu dài trong tâm trí và gây tổn thương cho trẻ. Đôi khi những lời chỉ trích nặng nề của cha mẹ có thể khiến trẻ lo lắng và sinh ra trầm cảm. Do vậy cha mẹ hãy tìm một cách thích hợp hơn để giải quyết tình hình và nói cho con biết nên làm thế nào thì tốt hơn.

Ngăn cấm thái quá

Hãy nhớ rằng, con của bạn là một cá nhân và có tính cách khác so với bạn. Do đó hãy để con của bạn phát triển, trưởng thành và thành công trong cuộc sống của con theo cách mà con bạn muốn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cho con làm bất cứ điều gì con muốn. Thực tế là tốt nếu bạn mong đợi con em mình được học ở một trường tốt. Tuy nhiên nó là không thực tế nếu bạn mong đợi con mình phải giỏi gang vượt khỏi khả năng của chúng. Bạn có thể mong con sau này trưởng thành có một công việc tốt... nhưng bạn không nên can thiệp và tạo áp lực bắt con thực hiện bằng được kỳ vọng của bạn. Bởi nó sẽ khiến con bạn gặp khó khăn và không cân bằng được cuộc sống.

Nói một đằng, làm một nẻo

Đôi khi vì lí do này, lí do khác mà cha mẹ thường không nhất quan trong lời nói và việc làm. Từ đó sẽ khiến cho con trẻ học theo và định hình tính cách xấu. Lời khuyên cho cha mẹ là hãy duy trì tính nhất quán giữa việc nói và làm từ đó sẽ tạo thái độ tích cực đói với cuộc sống của con và chắc chắn con bạn sẽ áp dụng trong cuộc sống trưởng thành.

Mất niềm tin vào con cái

Sai lầm trong nuôi dạy trẻ
 
Khi cha mẹ mất niềm tin vào con cái của mình cha mẹ sẽ khiến trẻ mất phương hướng và không cảm nhận được giá trị của bản thân. Trẻ sẽ mất tự tin và đi theo lối sống theo bản năng! Do đó sự tin tưởng của cha mẹ có tác động rất lớn và vô cùng hữu ích, sẽ giúp con quyết đoán trong hành vi sống. Con bạn sẽ có đủ tự tin để bày tỏ ý kiến của mình và hơn hết chúng sẽ tin tưởng vào những gì được nghe từ bạn.

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới