Rss Feed

Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh

Đăng lúc: . Đã xem 947 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Góc phụ huynh
Tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta đang ngày càng gia tăng một cách chóng mặt khi xuất hiện những loài vi khuẩn kháng hầu như tất cả các loại kháng sinh.
Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh

Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh

Tuần qua tại Hà Nội Chủ tịch hội hồi sức cấp cứu và chống độc bày tỏ lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta.Theo ông hầu hết các cơ sở y tế đang phải đối mặt với tốc độ lan nhanh của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Với tốc độ kháng kháng sinh nhanh như hiện tại thì chỉ trong một vài thập kỷ tới, nhiều loại bệnh thông thường cũng không còn thuốc chữa.

Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần.
Tỉ lệ thuốc kháng sinh ở nước ta cao nhất thế giới

Nguyên do, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%.

Trong khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới trên thế giới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trong hơn 5 năm (từ 1983 - 1987), cơ quan Quản lý Dược và thực phẩm Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Còn từ năm 2008 đến nay không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra.

Với tình hình này, WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng Y tế đã ra quyết định thành lập nhóm kỹ thuật về giám sát kháng thuốc giai đoạn từ năm 2017-2020.

Nhóm sẽ có nhiệm vụ tham gia phối hợp, đánh giá, báo cáo giám sát về kháng thuốc và đưa ra các giải pháp ngăn chặn sự gia tăng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

 

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới