Rss Feed

Hiểu biết về bệnh tự kỷ và các dấu hiệu của bệnh

Đăng lúc: . Đã xem 42599 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Các bệnh tâm lý ở trẻ
Một đứa trẻ khỏe mạnh không chỉ cần tăng trưởng tốt về chiều cao và cân nặng mà còn phải có một trí tuệ tương ứng với lứa tuổi. Khi một đứa trẻ có những thái độ đáp ứng hoặc hành vi không bình thường, không phù hợp với cách ứng xử như những trẻ khác cùng độ tuổi , hạn chế về giác quan, về vận động... gọi là những trẻ có tình trang rối nhiễu tâm lý. Bài viết sau cho chúng ta hiểu về bệnh tự kỷ và các dấu hiệu nhận biết
Bệnh tự kỷ và các dấu hiệu của bệnh

Bệnh tự kỷ và các dấu hiệu của bệnh

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một bệnh rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em

  • Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng hòa nhập xã hội
Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, thích chơi một mình, sống trong một thế giới riêng, không để ý đến bố mẹ, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm những việc sớm trước tuổi.
  • Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng giao tiếp
Không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói (không nói bi bô khi lên 12 tháng, không tự nói được câu tiếng đôi (không tính câu bắt chước) khi được 24 tháng), không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ thường không hòa hợp với tiếng nói.
  • Các hành vi lặp lại và bất thường bao gồm:
- Các hành vi rập khuôn với các vận động không có mục đích như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.
- Các hành vi cưỡng bức thường theo một quy tắc nào đó, ví dụ trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng .
- Các hành vi đơn điệu, thiếu sự đa dạng và chống lại sự thay đổi, ví dụ như trẻ không muốn đồ chơi của chúng bị dịch chuyển hay cưỡng lại sự can thiệp của người khác đối với việc chúng đang làm.
- Các hành vi có tính nghi thức bao gồm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày ở cùng một thời điểm như chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo vẫn dùng hàng ngày.
- Các hành vi tự gây tổn thương như tự đánh mình (một nghiên cứu tiến hành năm 2007 cho biết có tới 30% trẻ bị bệnh tự kỷ có hành vi này).
Ngoài các triệu chứng chính nêu trên còn có thể có những triệu chứng khác của trẻ tự kỷ như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm và dậy sớm; những hành vi ăn uống khác thường cũng thấy ở 3/4 số trẻ bị tự kỷ…
 
Các triệu chứng của bệnh tự kỷ hầu như phát sinh trước khi trẻ lên 3 tuổi. Trẻ bị bệnh tự kỷ thường không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai vì nhiều bác sĩ lâm sàng thường hay ngại bàn luận với cha mẹ về việc con của họ có thể mắc phải chứng bệnh này ngay khi trẻ có dấu hiệu của bệnh. Các bác sĩ này thường không muốn gây căng thẳng và lo âu cho gia đình về những ảnh hưởng gây ra bởi việc xác định bệnh của con cái họ, nhất là nếu họ chẩn đoán sai.

Cơ sở của bệnh tự kỷ là di truyền, tuy nhiên tính di truyền của tự kỷ thì phức tạp và cho đến nay người ta cũng chưa giải thích được nguyên nhân của nó là do mối tương tác gen hay do đột biến gen. Tính chất phức tạp càng lớn do những mối tương tác của nhiều gen, mối tương tác của gen với môi trường hay những yếu tố ngoại cảnh khác, những yếu tố này không làm biến đổi DNA nhưng có khả năng di truyền và có khả năng ảnh hưởng đến sự biểu thị gen.

Có nhiều cách giải thích khác nhau về sự tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ. Gần đây, một số nhà khoa học cho rằng các bà mẹ mang thai đã bị tiếp xúc với hóa chất ô nhiễm, đặc biệt là kim loại và thuốc trừ sâu, sự tiếp xúc này làm biến đổi sự phát triển cấu trúc não của trẻ và dẫn đến tự kỷ.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.2/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of dang anh nhat
- Đăng lúc:
xin chào chuyên gia tôi muốn hỏi cháu tôi cũng mắc chugn bệnh tự kỷ,giờ chỉ mới 4-5 tuổi từ khi sinh tới giờ tôi chỉ gặp nó được 2 lần nhưng gặp tôi nó cười.cho tôi hỏi ý kiến
Avata of nguyen  hai
- Đăng lúc:
Xin chào! Cháu tôi hiện được 25 tháng tuổi nhưng cháu vấn chưa biết nói, gọi tên cũng ít khi đáp lại, cháu không có những động tác như là dùng ngón để chỉ, không nhìn theo tay chỉ của người khác. Cháu mới gọi được bà, mẹ nhưng cũng ít khi gọi, chỉ gọi khi có nhu cầu cần thiết: ngủ dậy không có ai hoặc rất muốn đồ vật nào đó. Ba mẹ rất khó nhìn thẳng vào mắt bé, người lớn gọi cũng không chú ý, cháu hay nói những từ vô nghĩa và không ai hiểu, cháu không sợ người lạ, hay giành đồ chơi với trẻ khác. Tuy nhiên bé rất bám bà và mẹ, biết ghen khi bà và mẹ bế em, vẫn có thể chơi được với các bạn, biết thể hiện tình cảm với người thân như ôm hôn, vẫn hay cười với người khác, nhìn vào người khác nói nhưng không ai hiểu. Đôi khi tập trung bé vẫn biết làm theo lời người lớn: chào, nói ạ, byebye người khác. Đặc biệt là cháu rất nghịch ngợm và hay cho cả bàn tay vào miệng.
Xin hỏi ở độ tuổi của cháu có những hạn chế về cử chỉ và âm thanh vậy cháu có bị chứng tự kỷ hay không? Xin chân thành cảm ơn!
Avata of lưu thủy
- Đăng lúc:
xin chao.tôi có 1 bé trai nay dc 3tuoi 3 tháng.bé đã đi học lớp mầm.bé chậm nói.nhug nay bé có thể hát dc 1 bài ngắn.biết chào hỏi mọi người.chơi với bạn bình thuong rất thích là khác.tuy nhiên, bé có 1 biểu hiện là hỏi bé tên g bé k trả lời nhưng gọi tên bé vẫn biết, cô điểm danh bé vẫn trả lời:dạ có. ngoài ra khi cô dạy bé tập thể dục trên sân bé k làm theo.hôm nào đi học trễ là bé khóc. nhg khi về nhà bé tập cho mẹ xem rất hào hứng thậm chí hát cho mẹ nghe cac bai cô dạy.hay cắn móng tay.hồi chưa đi học đã bỏ nhug khi đi học cắn lại.bé rất thích xe tải.ngay nào cũng đem theo.chiều vẫn nhớ cầm về.bé cũng biết vẽ, vẽ theo ý mình.bé cũng diễn tả dc những yêu cầu của mình cho ng khac, chia sẻ thức ăn hoặc đồ chơi cho bạn. Nhung có một điều làm tôi rất lo là bé k chịu tâp thể dục cùng với cả lớp và k trả lời khi dc hỏi tên, kể cả tên bố, mẹ. hiện nay bé dag bắt đầu hỏi những gì mình thắc mắc. vậy cho tôi hỏi con tôi có dấu hiệu của beh tự kỉ k.và làm sao giúp bé tự tin trong hoạt động tập thể
Avata of Mai thang
- Đăng lúc:
xin chao. con toi gio da duoc 10 thang nhung chau chua biet noi. chua biet dung chung. chua di duoc. moi biet bo luc 8 thang. chau cung chua biet doi hoi nhung gi chau thich. khong dua tay ra chi vao nhung gi chau muon ma cu tu lao nguoi toi. khong so nguoi la. ai be cung duoc, it khi cuoi. rat hay nhin ngam ban tay minh, va hay nhin quat quay. goi ten thi chau van quay lai. rat thich tam va nghich nuoc, chau da 2 lan thieu mau va thieu canxi. khi thay cai gi chau thich ma ko lay duoc la chau khoc. choi cai gi cung nhanh chan. chua bao gio biet so cai gi. xin hoi chau nhu the co bi goi la cham phat trien khong va lam sao de khac phuc duoc.chan thanh cam on
Avata of Nguyễn Thị Hoài
- Đăng lúc:
Nội dung
1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới