Rss Feed

Nguyên nhân tình trạng rối nhiễu ở trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 5676 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Tâm lý trẻ em
Ngay nay, việc tranh luận về các nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng rối nhiễu tâm lý của trẻ vẫn chưa đạt được kết quả rõ ràng. Tùy theo tình trạng của từng trẻ mà nguyên nhân về sinh học, thần kinh, di truyền hay tâm lý sẽ góp phần quan trọng hơn trong việc hình thành những rối nhiễu.
Nguyên nhân tình trạng rối nhiễu ở trẻ

Nguyên nhân tình trạng rối nhiễu ở trẻ

Các nguyên nhân đưa đến tình trạng rối nhiễu:
Chúng ta đã biết nguyên nhân của rối nhiễu tâm lý có thể xuất phát từ một trong ba lý do chính, nhưng cũng có thể bao gồm cả ba là:
1/ Di truyền: Trong một số rối nhiễu, như Tự Kỷ hay chậm phát triển thì di truyền là một yếu tố cần được xem xét,
2/ Sinh học: Ngoài hội chứng Down mà người ta đã biết rõ là do sự bất thường của nhiệm sắc thể – Dư một cặp ADN – Thì trong tình trạng Tự Kỷ cũng có những tổn thất rất nhỏ nơi các tế bào thần kinh của trẻ.
3/ Tâm lý: Những yếu kém trong quan hệ mẹ con là nguyên nhân của khá nhiều tình trạng tổn thương tâm lý của trẻ. Sự cải thiện trong quan hệ ứng xử là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển tốt về nhiều mặt.
Chính vì vậy, trong một tiến trình trị liệu những rối nhiễu tâm lý của trẻ em, ngoài những can thiệp và chương trình trị liệu của các nhà chuyên môn như Chuyên viên Tâm lý, bác sĩ Tâm thần nhi hay giáo viên đặc biệt … thì các biện pháp giáo dục thích hợp của phụ huynh áp dụng cho trẻ tại gia đình có một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nhẹ những nguy cơ cũng như nâng cao hiệu quả trị liệu, góp phần quan trọng trong việc giúp trẻ có những khả năng hội nhập với cuộc sống bình thường.

Ảnh hưởng của môi trường
Yếu tố môi trường góp phần vào việc làm cho tình trạng rối nhiễu đã có sẵn ngay từ khi sinh ra ở nơi trẻ trở nên rõ ràng hơn, kéo dài hơn và khó điều chỉnh hơn, chứ việc ít giao tiếp trò chuyện quan tâm đến trẻ không thể tạo ra tình trạng chậm nói hay tự kỷ cho trẻ em.
Tuy nhiên, có một yếu tố rõ ràng gây ra cho trẻ những ảnh hưởng bất lợi về phát triển ngôn ngữ đó là việc cho trẻ xem TV quá sớm, quá nhiều ! Đây là điều hết sức đáng tiếc, vì là một điều có thể dễ dàng điều chỉnh, nhưng vì không để ý hay có những suy nghĩ sai lầm là cho trẻ xem TV sẽ mau biết bắt chước các hình ảnh, âm thanh mà các chương trình quảng cáo, ca nhạc thiếu nhi đem lại. Hay, đơn giản hơn, đó là việc cho trẻ xem TV để dễ dàng hơn trong việc cho ăn, và dần dần trẻ sẽ không thể nào cho ăn nếu không được xem TV !
Việc giao con cho ông bà, hay cho người giúp việc ít nói, không biết cách chơi đùa với trẻ cũng là một yếu tố nguy cơ, tuy không nặng như xem TV, nhưng thường điều đó lại là yếu tố dẫn đến chuyện cho trẻ xem TV! Bởi vì, ông bà hay người giúp việc không biết cách chơi với trẻ, mở TV ra thấy trẻ ngồi im, chăm chú xem thì lấy làm yên tâm là đã tìm ra cách làm cho trẻ vui, hay có thể dễ dàng cho trẻ ăn cháo, ăn bột hơn. Họ không biết rằng, đó là một điều hết sức tai hại cho trẻ trong quá trình phát triển và vì thế đã để lại những hậu quả rất khó khắc phục khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu của tình trạng rối nhiễu tâm lý khi bắt đầu bước vào tuổi lên hai hay lên ba !

Ảnh hưởng của những người thân
Ngoài môi trường, thì cách ứng xử và chăm sóc của những người thân, đặc biệt là bố mẹ cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành những rối nhiễu tâm lý ở trẻ em.
Trước hết, đó là tính cách của bà mẹ. Ngoài những tình trạng có thể gây ra những bệnh tâm thể nơi đứa trẻ, thì việc không biết cách cho con bú, không có những kiến thức và kỹ năng chăm sóc con, hay những cách ứng xử quá cứng rắn hay quá chiều chuộng, cũng sẽ gây ra những tác động đến tình trạng tâm lý của trẻ.
Ngoài ra, những kỳ vọng quá nhiều nơi đứa con như mong muốn nó được thông minh, phát triển mọi thứ năng khiếu, thậm chí là trở thành “thần đồng” cũng tạo ra những áp lực không nhỏ nơi trẻ, khiến cho những em mà hệ thần kinh không vững vàng sẽ bị ngã gục với những gánh nặng chất lên vai,.
Ngay cả đối với chính những trẻ rối nhiễu tâm lý thì việc quá nuông chiều và ôm ấp con, cho rằng nó bị khuyết tật hay có những tình trạng tổn thương tâm lý như thế, thì rất cần một sự chăm sóc tận tình, bảo bọc hết mức và vì thế, bà mẹ đã làm thay cho trẻ rất nhiều việc từ những chuyện đơn giản cho đến những điều phức tạp, khiến trẻ không còn khả năng để thoát khỏi sự ôm ấp bảo bọc mà lớn lên về tâm lý.

Tóm lại, do rối nhiễu tâm lý chịu tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, nên việc chăm sóc, giáo dục và trị liệu không thể là một tiến trình đơn giản giữa một thày thuốc và bệnh nhân, mà đó là một cuộc hành trình của một ê kíp, một nhóm người đi cùng đứa trẻ, giúp đỡ và hỗ trợ cho trẻ tuỳ theo nhu cầu của nó và năng lực chuyên môn của mình. Bên cạnh đó, là sự cộng tác chặt chẽ của phụ huynh trong việc vận dụng các phương pháp, kỹ thuật giáo dục trong gia đình và một môi trường phát thuận lợi cho trẻ để đạt được kết quả tốt đẹp.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới