Rss Feed

Bí quyết tập cho bé tự ăn

Đăng lúc: . Đã xem 2271 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Tập ăn cho con
Các mẹ có thể tham khảo bí quyết giúp con tự giác ăn uống không cần mẹ ép được các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa.
Bí quyết tập cho bé tự ăn

Bí quyết tập cho bé tự ăn

Tại Việt Nam các bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên trẻ sơ sinh nên được bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh. Sau 6 tháng trẻ cần được bổ sung sữa công thức và bắt đầu quá trình ăn dặm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cơ thể.

Đối với hầu hết tất cả các bé, khoảng thời gian ăn dặm không hề dễ dàng. Vì thế, phản xạ của bé sẽ là không mấy hợp tác với mẹ trong chuyện ăn uống và mẹ thường xuyên phải ép.

Dưới đây là một số bí quyết giúp con tự giác ăn uống không cần mẹ ép được các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa nêu ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

Đừng quá quan trọng bữa ăn của con

Ăn dặm đầu đời là những tháng ngày quan trọng trong quá trình ăn uống của con nhưng mẹ không nên tạo đó làm áp lực cho cả mẹ và con. Rất nhiều người khi thấy con có những biểu hiện lười ăn ,thiếu chất dinh dưỡng là cuống cuồng đọc sách, tìm hiểu nghiên cứu rồi mỗi ngày áp dụng một biện pháp cho con ăn. Thậm chí còn sử dụng những thực phẩm đắt tiền.

Tuy nhiên mẹ có biết, tất cả mọi thứ thuận theo tự nhiên là cách phát triển nhanh, tốt nhất và đem lại nhiều dinh dưỡng co con nhất, miễn là mẹ không quá xuề xòa, bỏ bê con là được.

Tạo tâm lý thoải mái và tránh tiếng ồn

Bí quyết tập cho trẻ tự ăn
 
Không một ai hoàn thành tốt công việc nếu bị bắt buộc và có tâm lý căng thẳng. Việc ăn đối với con nhỏ cũng vậy.

Việc lựa chọn điện thoại, tivi, máy tính hay đồ chơi làm vật để bắt buộc con ăn là một cách hoàn toàn sai lầm của một số bà mẹ. Lâu dần sẽ tạo cho bé thói quen "nếu được thỏa mãn yêu cầu mới ăn". Và lúc đó bé sẽ chỉ chăm chú vào thứ đồ chơi, tivi, điện thoại mà quên mất ăn cũng là một nhu cầu cấp thiếp. Lúc đó mẹ sẽ phải ngồi xúc cho con ăn từng thìa.

Thực phẩm tốt nhất là những thực phẩm thông thường

Những ngày tháng đầu tiên ăn dặm của bé cũng không nhất thiết phải là thực phẩm loãng, có thể cho ăn rau củ, trái cây và tăng độ thô dần cho đến phần tinh bột. Những thực phẩm này cần được chế biến thật chín mềm và cắt dài vừa đủ độ cầm của bé.

Cho con ngồi cùng bàn ăn

Bí quyết giúp trẻ tự ăn
 
Đây là một cách nhanh nhất dạy cho con tính tự giác. Trẻ nhỏ học hỏi những điều diễn ra xung quanh cực nhanh, thậm chí tốt hơn người lớn. Vì thế, nếu mẹ cho con ngồi vào bàn ăn như người lớn đang thực hiện, đối xử với con như một người bình thường, không cần ê a, nuông chiều, lâu dần bé sẽ tự ý thức được việc mình cần làm là ăn để no.

Ngoài ra, khi được tự cầm thìa, dĩa xúc ăn bé sẽ sớm làm quen hơn cảm giác tự nguyện.

Đối với những bữa ăn phụ của bé, mẹ có thể cho con ngồi vào ghế ăn tự bốc hoặc xúc để ăn và đi làm việc khác.

Hướng dẫn bé tự giác trong các công việc khác

Bí quyết giúp trẻ tự ăn
 
Để hình thành thói quen tự xúc ăn, tự giác ăn khi đói mẹ cần phải giúp con tự giác trong tất cả các công việc khác. Như thế là hình thành thói quen và ý thức cho con.

Tự đi vệ sinh, tự mặc quần, tự giữ gìn vệ sinh cá nhân.... là những cách giúp bé tự làm chủ được bản thân mình. Đừng làm giúp bé những việc mà bé có thể, như thế càng làm tăng cảm giác ỷ lại của trẻ.

Chúc các mẹ thành công


Nguồn tin: Trang Eva
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới